Thứ năm - 11/08/2016 23:02

Sáng ngày 11/8/2016, bộ môn Kỹ thuật điện tử, khoa Điện tử - Tin học đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu chuẩn TTCN DeviceNet, kết hợp biến tần ứng dụng điều khiển một số hệ thống tự động điển hình trong công nghiệp”.
        Nội dung buổi hội thảo tập trung các vấn đề: phân tích, đánh giá những ưu điểm mạng truyền thông DeviceNet, biến tần 3G3JV- A2007 từ đó ứng dụng mạng truyền thông công nghiệp DeviceNet kết hợp biến tần, PLC điều khiển động cơ điện xoay chiều 3 pha. Ứng dụng này sẽ khai thác những ưu điểm của chuẩn truyền thông DeviceNet trong giao thức kết nối và công dụng của biến tần với tính năng cải thiện khả năng điều khiển của hệ thống máy, đem lại hiệu quả tiết kiệm điện, chi phí và tăng hiệu suất làm việc, tuổi thọ của máy.
chuc1
Giảng viên Trương Văn Chúc trình bày báo cáo tại Hội thảo

chuc2
Các giảng viên trao đổi, thảo luận tại Hội thảo
       Hội thảo đã được nghe giảng viên Trương Văn Chúc trình bày báo cáo giới thiệu về đặc điểm của truyền thông DeviceNet và biến tần. Từ đó đưa ra ứng dụng mạng truyền thông DeviceNet, biến tần 3G3JV- A2007 điều khiển động cơ điện xoay chiều 3 pha cùng các bước cài đặt chi tiết. Trong ứng dụng, PLC sử dụng là CJ2M-CPU32, sử dụng Master CJ1W-DRM21 và module Multiple IO DRT1-COM, 16 đầu vào NPN GT1-ID16 và 16 đầu ra relay GT1-ROS16, biến tần 3G3JV-A2007.
Mô hình một mạng DeviceNet
        Tại Hội thảo, các giảng viên bộ môn Kỹ thuật điện tử cũng đã có những trao đổi, thảo luận cụ thể làm rõ một số nội dung: Đặc điểm của chuẩn truyền thông công nghiệp DeviceNet; Đặc điểm, ứng dụng của biến tần 3G3JV-A2007; Ứng dụng PLC, biến tần và mạng DeviceNet để điều khiển động cơ xoay chiều 3 pha theo chế độ làm việc từ xa. Từ đó xây dựng được ứng dụng mạng truyền thông công nghiệp DeviceNet kết hợp biến tần, PLC điều khiển động cơ xoay chiều 3 pha.
Mô hình giao tiếp module DeviceNet với Module đầu ra thông qua mạng DeviceNet
Sơ đồ kết nối biến tần với động cơ điện xoay chiều 3 pha
        Hội thảo “Nghiên cứu chuẩn TTCN DeviceNet, kết hợp biến tần ứng dụng điều khiển một số hệ thống tự động điển hình trong công nghiệp” đã thành công tốt đẹp. Kết quả của Hội thảo nhằm tăng cường công tác nghiên cứu khoa học trong giảng viên về chuyên đề mạng truyền thông công nghiệp DeviceNet; thúc đẩy việc nghiên cứu khoa học trong sinh viên; cập nhật kiến thức mới về mạng truyền thông công nghiệp giảng dạy đối với sinh viên hệ đại học khóa 5.

Tác giả bài viết: GV: Phạm Thị Tâm