TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ ba - 07/06/2016 11:11

Sinh viên và một thế giới khác sau Trường Đại học, bạn có biết?

Đời sinh viên – đời trải nghiệm, từ đây, chúng ta dần trưởng thành, có những suy nghĩ, lựa chọn của riêng mình cho tương lai. Những cơ hội, thách thức và trải nghiệm thực tế… và bạn còn có một thế giới khác, rất khác sau Trường Đại học. Bạn có biết chăng về thế giới ấy?
        Hẳn các bạn cũng biết hoặc nghe nói, thời sinh viên là một thế giới khác, rất khác so với thời học sinh. Đây là lúc bạn có mọi thứ người khác mong muốn: sức khỏe, thời gian, sự tự do và tiền bạc (tuy không nhiều nhưng bạn vẫn có). Chính vì vậy, bạn có thể làm rất nhiều điều tuyệt vời trong khoảng thời gian này ngoài việc học. Tuy nhiên, một thực tế là thực trạng lười biếng của bộ phận sinh viên hiện nay, chỉ chơi bời và hưởng thụ và để quãng thời gian tuyệt vời của đời mình trôi qua vô ích. Đó là một sự lãng phí vô cùng lớn, cả tiền bạc, thời gian và công sức của không chỉ bạn, mà cả cha mẹ bạn nữa. Đừng, các bạn đừng thể thời sinh viên của mình trôi qua trong mờ nhạt và bỏ phí như vậy. Hãy làm cho đời sinh viên của bạn trở nên rực rỡ và đáng nhớ hơn với những trải nghiệm và cơ hội chỉ có thể khi bạn là sinh viên.
        Đời sinh viên – đời trải nghiệm, tự kiếm tiền bằng chính sức lực của mình, tham gia các câu lạc bộ và công tác xã hội. Khi là sinh viên bạn đã có thể tự kiếm tiền bằng một việc làm thêm nào đó, không chỉ là vấn đề tiền bạc mà đó còn là việc trau dồi cho bản thân kỹ năng sống tự lập, sự tự tin, khả năng giao tiếp, những mối quan hệ mới, những bài học cuộc sống và cả niềm vui khi nhận được khoản lương đầu tiên trong đời. Bạn cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, thấm thía hơn với từng đồng tiền mồ hôi công sức của cha mẹ và sẽ không còn muốn hoang phí nữa. Đồng thời, bạn là sinh viên mà có thể đi làm thêm là bạn đã lớn hơn nhiều bạn bè của mình, chưa kể nếu bạn có thể tự nuôi mình mà không cần khoản trợ cấp của cha mẹ. Hơn nữa, bạn có thể tích tiểu thành đại để sắm cho mình những vật dụng, món đồ yêu thích, hay đó là những chuyến du lịch… Và như vậy, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu việc làm chủ cuộc sống của mình.
        Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ trong hay ngoài Trường và các công tác xã hội. Có hàng trăm ngàn những đoàn công tác xã hội cho bạn chọn lựa, hãy tích cực tham gia những hoạt động này, bạn sẽ thấy được giá trị của cuộc sống, sẽ biết mình may mắn thế nào với những mảnh đời ngoài kia. Bạn cũng sẽ quen thêm được nhiều bạn mới, những người bạn tốt có chung suy nghĩ và đầy lòng trắc ẩn. Ngoài ra, những hình ảnh đẹp của bạn trong những chuyến đi thiện nguyện thời sinh viên, chắc chắn sẽ làm đẹp cho bản hồ sơ xin việc của bạn sau này. Đồng thời, những câu lạc bộ lựa chọn theo khả năng và sở thích của bạn chính là mầm mống cho những niềm đam mê mà bạn tìm thấy cho bản thân mình. Đam mê là thứ mà mỗi người cần phải có để định hướng, để phấn đấu và cố gắng không ngừng.
        Sinh viên - thế giới của những cơ hội. Bạn sẽ có vô vàn những cơ hội để tham gia những cuộc thi, tìm kiếm những chuyến đi và những học bổng cực kỳ hấp dẫn. Đấy là cơ hội cho bạn được học hỏi, trải nghiệm và hoàn thiện hơn nữa những kỹ năng mềm cho bản thân trong cuộc sống. Mặt khác, những cơ hội ấy có thể là tạo cơ hội khác cho bước đường tương lai của bạn. Có những cuộc thi sẽ là bước ngoặt to lớn làm thay đổi cuộc đời bạn. Cơ hội là dành cho mọi người nhưng khi là sinh viên bạn sẽ có nhiều cơ hội và đừng bỏ qua, hãy mạnh dạn lên!
        Sinh viên - thế giới của những mối quan hệ. Có thể bạn không chơi thân với tất cả các bạn trong lớp học đại học nhưng hãy cố gắng giữ liên lạc và update thông tin bạn bè trong lớp, điều này sẽ rất hữu ích cho bạn. Sau một thời gian ra trường, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bạn bè của mình mỗi người một công việc, một lĩnh vực khác nhau, từ những việc tay chân đến văn phòng, từ nhân viên đến quản lý, người học việc, người khởi nghiệp kinh doanh… bởi một thực tế là tỷ lệ lớn sinh viên ra trường làm trái ngành. Như vậy, bạn đã nắm giữ một lượng “mối quan hệ” khổng lồ cực kì hữu ích mà nếu không đi học bạn sẽ khó lòng có được. Những mối quan hệ này theo khía cạnh nào đó, nhất định sẽ có ích, họ có thể giới thiệu cho bạn việc làm, chia sẻ kinh nghiệm với bạn hay trở thành đối tác, khách hàng của bạn, trong trường hợp này, làm việc với bạn bè sẽ tốt hơn nhiều là với người lạ phải không? Bên cạnh đó, là những mối quan hệ có thể xây đắp được trong những năm tháng sinh viên. Đó là những giảng viên trên trường hay các khóa học bên ngoài; những người bạn, người anh, người chị trong các câu lạc bộ, các đoàn công tác xã hội; những đồng nghiệp khi bạn đi làm thêm; những người bạn thân từ những chuyến thiện nguyện…
        Sinh viên - thế giới của những chuyến đi. Chắc chắn chúng ta ai cũng thích du lịch, muốn được ra khỏi môi trường học vấn để được tự do, được rong ruổi với những chuyến du lịch… Bạn có biết, khi là sinh viên bạn có nhiều cơ hội du lịch hơn tất cả mọi người? Những chuyến đi đúng nghĩa du lịch và trải nghiệm. Bạn có thể rủ những người bạn thân trong nhóm, đi du lịch đến một nơi nào đó mọi người cùng thống nhất và chi phí share đều. Như vậy các bạn sẽ có những chuyến đi ngập tiếng cười với những kỷ niệm và tất nhiên chi phí thì rất rẻ.
        Cả một thế giới rất khác sau cánh cửa Trường Đại học đang chờ đón các bạn sinh viên. Một thế giới vô cùng thú vị và đầy ắp những điều hay ho chờ bạn khám phá và trau dồi những kỹ năng, kinh nghiệm hữu ích để bạn hoàn thiện bản thân và sẵn sàng cho tương lai của chính mình. Một thế giới với đầy những trải nghiệm, thách thức và cơ hội dành cho bạn. Vậy các bạn còn chờ gì nữa? Đừng bỏ lỡ thời sinh viên tuyệt vời của các bạn.

Tác giả bài viết: GV: Phạm Thị Tâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây