TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ tư - 25/05/2016 07:51
  •  

Sinh viên với môi trường

Môi trường – cái nôi của sự sống, là những yếu tố cần thiết cho sự sinh tồn và phát triển của con người. Thế nhưng, cùng với sự phát triển và tiến bộ không ngừng về khoa học công nghệ thì con người cũng đang từng ngày tàn phá cái nôi nuôi dưỡng sự sống của chính mính và của các thế hệ mai sau. Vậy lớp trẻ chúng ta – những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải làm gì để bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của chính mình?
        Trong xu thế công nghiệp hóa – hiện đại hóa, cùng với các vấn đề như bùng nổ dân số, xung đột vũ trang hay nạn khủng bố, thì ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề thời sự được cả thế giới quan tâm bởi những ảnh hưởng vô cùng to lớn của chúng tới con người.
        Vậy môi trường là gì? Có thể hiểu, môi trường là tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội cần thiết cho sự sinh sống, sản xuất của con người, như tài nguyên thiên nhiên, không khí, đất, nước, ánh sáng… Trong đó, môi trường tự nhiên đã và đang cung cấp cho cuộc sống con người những nguồn lợi vô giá về mặt hữu hình và cả vô hình. Con người đã làm gì để đền đáp và bảo vệ môi trường – bảo vệ cái nôi nuôi dưỡng sự sống chính mình? Một câu hỏi đơn giản nhưng lại làm ta phải giật mình khi trả lời.
        Bạn có nghe chăng tiếng gào thét của núi rừng? bạn có thấy không nước mắt của những dòng sông? Sự nghẹn ngào của biển cả?... Có một thời vẻ đẹp của thiên nhiên là nguồn cảm hứng vô tận cho thi, ca, nhạc, họa; là điều kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng cho con người. Trong xu thế hiện nay, cơ chế thị trường cùng lòng tham không đáy của con người đã khiến núi rừng bị tàn phá, biển cả, sông ngòi ngày càng ô nhiễm, những đô thị khói bụi mịt mờ, nước thải đen ngòm, rác có ở khắp nơi. Và một hệ lụy không thể tránh đó chính là con người phải trả giá cho những xúc phạm đối với tự nhiên. Con người đã và đang phải đối mặt với hệ quả của hiệu ứng nhà kính khi nhiệt độ toàn cầu, lượng mây bao phủ quanh trái đất tăng lên, băng tan và sự dâng cao mực nước biển, khí hậu biến đổi, xuất hiện nhiều bệnh tật mới, dịch bệnh lan tràn, sức khỏe con người suy giảm…
        Theo thống kê của Viện Max Planck trên tạp chí Nature, hơn 5,5 triệu người chết mỗi năm do bệnh tật liên quan đến ô nhiễm không khí. Bắc Kinh cũng đã 2 lần phát đi báo động đỏ vì những vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng. Còn ở Việt Nam, với ngưỡng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, người dân đang phải đối mặt với những nguy hại trực tiếp đến sức khỏe, đặc biệt tại những khu vực đông dân cư như Hà Nội, Tp.HCM… Ô nhiễm môi trường đang tiềm tàng gây ra những căn bệnh hiểm nghèo như: bệnh ung thư, bệnh hệ tuần hoàn, bệnh hệ thần kinh, ngộ độc, bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh trùng, bệnh hệ tiêu hóa, bệnh hệ hô hấp. Những bệnh này có tỷ lệ khác nhau ở những nơi có nguồn ô nhiễm môi trường khác nhau. Theo thống kê từ Bộ Y tế những năm gần đây các bệnh nhân về đường hô hấp có tỷ lệ mắc cao nhất trên  toàn quốc, cứ 100.000 dân có  4.1% số người mắc các bệnh về phổi, 3.8% viêm họng và viêm amidan, 3.1% viêm phế quản và viêm tiểu phế quản. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới mỗi năm có đến 2 triệu trẻ em tử vong do nhiễm khuẩn hô hấp cấp, 60% trong số đó do ô nhiễm không khí.
        Xảy ra tình trạng trên, là bởi sự ô nhiễm nguồn nước, không khí, sự khai khoáng công nghiệp và nạn chặt phá rừng. Mặt khác, sự nhận thức về bảo vệ môi trường trong tầng lớp dân cư còn hạn chế nên công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường chưa cao. Bên cạnh đó, là lòng tham và tính vụ lợi của con người trong việc khai thác và sử dụng tài nguyên môi trường.
        Đứng trước một thực tại cấp thiết đáng lo ngại, sinh viên chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính mình? Chúng ta hãy tự rèn cho mình ý thức vứt rác đúng nơi quy định, tham gia tích cực phong trào Tết trồng cây, bảo vệ rừng, tuyên truyền phát động phong trào tự dọn vệ sinh tới từng khu dân cư… Tất cả những việc đó tuy nhỏ bé nhưng đã, đang và sẽ góp phần nhỏ bé làm cho môi trường ngày một trong sạch, bảo vệ cuộc sống của những người xung quanh và cuộc sống của chính chúng ta.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Bích Ngọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây