Thứ hai - 07/11/2016 00:05

Tương lai mở cho sinh viên công nghệ thông tin

Trong những cuộc phỏng vấn các bạn học công nghệ thông tin (CNTT), điều gì làm cho họ hứng thú và gắn bó với nghề này? Chúng tôi đều nhận được những câu trả lời: bởi vì họ muốn được trải nghiệm, được sống trong thế giới phần mềm, thế giới của công nghệ mới. Và hơn nữa, họ có thể là chính mình, tự tạo ra những thành quả mà đã miệt mài ngồi trước máy tính hàng tiếng đồng hồ để tạo thành.

Còn theo tôi thì, khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có khả năng tham mưu tư vấn, thực hiện các công việc trong lĩnh vực chuyên ngành như lập trình, phân tích thiết kế hệ thống, lập trình hệ thống thông tin, lập dự án xây dựng các phần mềm ứng dụng, quản lý dữ liệu, mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính, thiết kế phần mềm và thiết kế cơ sở dữ liệu… Bên cạnh đó bạn có thể tham gia công tác tại các cơ quan trong và ngoài nước có liên quan đến lĩnh vực CNTT, các phòng chức năng trong các cơ quan, công ty, trung tâm phụ trách CNTT; tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành hoặc chuyên ngành về CNTT.

Tuy nhiên, áp lực công việc của ngành Công nghệ thông tin là rất cao vì bạn không thể đơn thuần chỉ áp dụng những gì học được trong nhà trường. Công nghệ là một thứ liên tục thay đổi, vì vậy bạn phải có khả năng tự học tốt, đặc biệt phải đọc được tài liệu tiếng Anh vì mọi công nghệ mới đều được cập nhật bằng tiếng Anh. Tuổi nghề của lĩnh vực Công nghệ thông tin cũng khá ngắn, bạn có thể làm việc rất "trâu bò" đến khoảng 35 tuổi, nhưng sau đó nếu bạn vẫn tiếp tục chỉ làm lập trình viên thì khá mệt mỏi. Tuy nhiên vẫn có nhiều con đường cho bạn lựa chọn, hoặc bạn có thể vươn lên vị trí quản lý, hoặc bạn phải chọn một lĩnh vực công nghệ chuyên biệt nào đó để trở thành chuyên gia, như chuyên gia hệ thống, chuyên gia bảo mật, chuyên gia giải pháp, hoặc nếu bạn có tố chất tốt về giao tiếp, bạn có thể trở thành một chuyên gia bán hàng trong lĩnh vực này.

CNTT luôn phát triển từng ngày, từng giờ với tốc độ chóng mặt nên nhu cầu nhân lực ngành này là rất lớn. Hầu hết các tổ chức, các công ty, các doanh nghiệp đều cần đến người làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Hơn nữa, phạm vi của ngành CNTT rất rộng nên sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng.

Tôi hi vọng, qua bài viết này, sinh viên đã và đang học tập ngành CNTT, khoa Điện tử - Tin học, Trường Đại học Sao Đỏ sẽ có hướng đi đúng cho tương lai.

Tác giả bài viết: SV. DK7 CNTT