TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ sáu - 17/03/2023 14:15
  •  

Tọa đàm "Phát triển mô hình doanh nghiệp, mô hình đào tạo THPT tại các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công Thương"

Sáng ngày 17/03/2023, Trường Đại học Sao Đỏ phối hợp với Câu lạc bộ các Trường Đại học, Cao đẳng thuộc Bộ Công Thương tổ chức tọa đàm: “Phát triển mô hình doanh nghiệp, mô hình đào tạo THPT tại các trường Đại học, Cao Đẳng thuộc Bộ Công Thương”.
Tham dự tọa đàm, về phía Câu lạc bộ (CLB) các Trường Đại học, Cao đẳng thuộc Bộ Công Thương có: PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm CLB; các đồng chí Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường, Phó Hiệu trưởng các trường thành viên Câu lạc bộ. Về phía Bộ Công Thương có đồng chí Cao Đức Thành -  chuyên viên Vụ tổ chức Cán bộ Bộ Công Thương. Về phía Văn phòng đại diện KOSEN Việt  Nam có: Ông Hayashida Eiji  – Trưởng văn phòng Đại diện KOSEN Việt Nam; bà Lê Trần Thanh Thanh – Thư ký văn phòng đại diện Kosen Việt Nam. Về phía Trường Đại học Sao Đỏ có: NGND. TS Đinh Văn Nhượng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; NGƯT. TS Nguyễn Trọng Các – Chủ tịch Hội đồng Trường; NGƯT. TS Nguyễn Thị Kim Nguyên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy; Ban Giám hiệu; trưởng, phó các đơn vị phòng, khoa; Bí thư Đoàn thanh niên và cán bộ viên chức Nhà trường.
 
Phát biểu chào mừng, NGND.TS Đinh Văn Nhượng – Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Trường Đại Học Sao Đỏ nhấn mạnh: Mô hình doanh nghiệp, trong trường Đại học và Cao đẳng hiện nay là mô hình mới, đang được các trường Đại  học, Cao đẳng trên cả nước nghiên cứu và áp dụng. Mô hình này giúp sinh viên nâng cao kỹ năng, năng lực thực hành tại Nhà trường, đồng thời giải quyết mối quan hệ cung – cầu về nguồn nhân lực thực tế giữa nhà trường và doanh nghiệp. Phát triển mô hình doanh nghiệp trong Nhà trường là nơi thực nghiệm các sản phẩm khoa học, để chuyển giao công nghệ, là nơi khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh và nguồn lực cơ sở vật chất hiện có của các cơ sở đào tạo. Mô hình này hoạt động tốt sẽ tạo nhiều giá trị gia tăng cho Nhà trường, giảm chi phí trong đào tạo, đem lại lợi ích chung cho xã hội. Vì vậy, triển khai mô hình doanh nghiệp trong trường Đại học, Cao đẳng là mô hình thích hợp, là nhu cầu tất yếu, cấp thiết hiện nay mà các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng cần hướng tới.
Toadam 2
 
NGND.TS Đinh Văn Nhượng – Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Trường Đại Học Sao Đỏ phát biểu tại buổi tọa đàm
Bên cạnh đó, mô hình đào tạo THPT tại các cơ sở giáo dục là mô hình được một số trường Đại học, Cao đẳng thuộc Bộ Công Thương đã thực hiện có hiệu quả. Ngoài việc tập trung đào tạo phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất năng lực công dân, phát triển và bồi dưỡng năng khiếu, chú trọng giáo dục lý tưởng truyền thống, đạo đức và các kỹ năng ngoại ngữ, tin học thì mô hình này còn chú trọng định hướng nghề nghiệp cho học sinh, vận dụng các kỹ năng thực hành, áp dụng sáng tạo các kiến thức vào thực tiễn, nâng cao năng lực tự học, tự nghiên cứu cho học sinh. Mô hình này cần được nhân rộng đối với các cơ sở giáo dục nằm trên địa bàn có nhiều học sinh thiếu may mắn khi đã tốt nghiệp THCS không được theo học tại các trường THPT trên địa bàn. Mô hình này được thành lập sẽ tạo cơ hội cho những học sinh có nhiều cơ hội để học tập cao hơn, đồng thời tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục khai thác hết tiềm năng về đội ngũ cán bộ viên chức giảng viên, cơ sở vật chất… và nguồn đầu vào sẵn có tại địa phương tạo nên uy tín và vị thế của nhà trường trong xã hội.
Toadam 3
NGƯT. TS. Nguyễn Thị Kim Nguyên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ giới thiệu tổng quan về Trường Đại học Sao Đỏ
Từ ý nghĩa đó, CLB các trường Đại học, Cao đẳng thuộc Bộ Công Thương đã tổ chức buổi tọa đàm: “Phát triển mô hình doanh nghiệp, mô hình đào tạo THPT tại các trường Đại học, Cao Đẳng thuộc Bộ Công Thương” để cùng thảo luận chia sẻ những kinh nghiệm thành công của một số trường trong Bộ Công Thương, giúp các trường có thêm cơ sở nghiên cứu, học tập, vận dụng, đề xuất xây dựng đề án mô hình doanh nghiệp, đào tạo THPT trong Nhà trường.
 
Tại buổi tọa đàm, đại biểu các trường đã được nghe TS Nguyễn Thành Vinh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Dệt, May chia sẻ một số kinh nghiệm tổ chức hoạt động của Trung tâm Sản xuất dịch vụ trong Nhà trường, những thuận lợi, khó khăn và kết quả đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển Trung tâm đến ngày hôm nay.
Toadam NgThanhVinh
TS Nguyễn Thành Vinh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Dệt, May chia sẻ về quá trình hoạt động
của Trung tâm sản xuất dịch vụ trong Nhà trường
Cùng với đó, TS Nguyễn Văn Khả - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Phổ thông, Trường Đại học Công nghiệp, TP Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm khi phát triển mô hình đào tạo THPT tại Trường. Với nhiều năm kinh nghiệm quản lý Trung tâm, đồng chí đã chia sẻ những cách làm hay trong công tác tuyển sinh, những điểm mới trong công tác đào tạo cho học sinh THPT và những giá trị đạt được khi triển khai mô hình này tại Trường Đại học Công nghiệp, TP Hồ Chí Minh. 
Toadam NgVanKha
TS Nguyễn Văn Khả - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Phổ thông, Trường Đại học Công nghiệp, TP Hồ Chí Minh
chia sẻ kinh nghiệm khi phát triển mô hình đào tạo THPT tại Trường
Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, chủ nhiệm CLB đã nhấn mạnh đến ý nghĩa, vai trò của CLB các trường Đại học và Cao đẳng trực thuộc Bộ Công Thương. Để bám sát nội dung chính trong tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn mong muốn, lãnh đạo các trường thành viên có mô hình doanh nghiệp và mô hình đào tạo THPT trong Nhà trường, với vai trò tham mưu, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm lĩnh vực hoạt động của trường mình để cùng các trường thành viên thực hiện, nhân rộng mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng và phát triển các trường thuộc Bộ Công Thương ngày càng vững mạnh. 
Toadam NgXuanHoan
PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, chủ nhiệm CLB chủ trì buổi tọa đàm 
Cùng thảo luận tại buổi tọa đàm, các đồng chí là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường các trường Đại học, Cao đẳng thuộc Bộ Công Thương có nhiều chia sẻ về việc phát triển hai mô hình trong thực tế tại Nhà trường. Các đồng chí cũng đưa ra kiến nghị muốn nhân rộng mô hình này đồng thời thực hiện liên kết với các trường để phát huy tiềm lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cán bộ giảng viên và sinh viên, cùng nhau thực hiện mô hình doanh nghiệp và mô hình đào tạo THPT tại cơ sở giáo dục Đại học và Cao đẳng đạt hiệu quả cao hơn.

Kết luận tại buổi đàm, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn đã khẳng định:  Tọa đàm “Phát triển mô hình doanh nghiệp, mô hình đào tạo THPT tại các trường Đại học, Cao Đẳng thuộc Bộ Công Thương” được tổ chức thành công, trong không khí cởi mở, nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, ý nghĩa đã giúp cho lãnh đạo các Trường Đại học, Cao đẳng có thể nghiên cứu, học tập để áp dụng trong thực tế của trường mình. Qua buổi tọa đàm này, các trường Đại học, Cao đẳng sẽ phát huy tốt các tiềm lực sẵn có của Nhà trường, liên kết với các trường thành viên để cùng nhân rộng mô hình và thực hiện có hiệu quả.
Các đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường các trường thành viên Câu lạc bộ
 đóng góp ý kiến tại buổi tọa đàm
Toadam 5
Toadam 6
Toadam 7
Toadam 8
Toadam 4
Toadam 9
Toadam 10
Toadam 11

Tác giả bài viết: ĐTN-CNTT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây