TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ sáu - 16/10/2020 14:30
  •  

“Cây năng lượng thông minh”: Sản phẩm đoạt giải nhất Hội thi “Sinh viên sáng tạo Khoa học và công nghệ năm học 2019-2020”

Để cung cấp dịch vụ tiện ích, thân thiện với môi trường tại các khu đô thị lớn, nhóm sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ đã nghiên cứu và chế tạo ra thiết bị “Cây năng lượng thông minh” nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng wifi, sử dụng năng lượng để sạc pin điện thoại, sử dụng điện thắp sáng và nước uống cho người dân tại các địa điểm công cộng.
  Hiện nay, tại nhiều công viên, khu vui chơi giải trí... ở các khu đô thị, người dân thường mang theo thiết bị di động, kèm theo đó là nhu cầu sử dụng mạng wifi, sử dụng năng lượng để sạc pin điện thoại và sử dụng nguồn nước sạch để uống... Xuất phát từ thực tế này, nhóm sinh viên: Trần Đức Cường, Trần Đức Hưng (Khoa Điện) và Lê Đức Minh (Khoa Điện tử - Tin học) đã nghiên cứu và chế tạo ra “Cây năng lượng thông minh” – Đây là sản phẩm sáng tạo đạt giải Nhất tại Hội thi: “Sinh viên sáng tạo Khoa học và công nghệ năm học 2019-2020”.
      “Cây năng lượng thông minh” được thiết kế tích hợp với 04 tính năng: Cung cấp nguồn điện để sạc pin điện thoại; kích và phát sóng wifi điện thoại; tạo nước sạch từ không khí và là thiết bị chiếu sáng vào ban đêm. Sau khi lên ý tưởng, nhóm sinh viên đã vận dụng những kiến thức đã học để thiết kế, chế tạo hoàn thiện sản phẩm.
Sinh viên Trần Đức Cường (Khoa Điện) bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Ban Giám khảo Hội thi “Sinh viên sáng tạo Khoa học và công nghệ năm học 2019-2020”
      Để “Cây năng lượng thông minh” hoạt động hiệu quả đầy đủ các tính năng, đối với tính năng cung cấp điện, nhóm tác giả đã sử dụng mạch hạ áp DC để chuyển đổi nguồn từ 12VDC sang 5VDC thích hợp để sạc cho các thiết bị di dộng. Đối với tính năng cung cấp wifi cho điện thoại di động, thiết bị này đã được lắp bộ kích phát sóng wifi trên diện tích rộng đồng thời giúp sóng wifi khỏe hơn. Để phát triển tính năng cung cấp nước sạch, nhóm đã nghiên cứu phương pháp lấy nước từ không khí bằng sử dụng sò nóng lạnh. Cấu tạo của sò này có hai phần, phần nóng cung cấp nguồn điện, phần lạnh để giúp ngưng đọng hơi nước từ không khí và chảy qua bộ phận lọc để trở thành nguồn nước sạch.
Sản phẩm có tính năng sạc pin cho điện thoại di động
Với hình dáng nhỏ gọn sản phẩm “Cây năng lượng thông minh” sẽ được nhóm tác giả hoàn thiện
và đưa vào sử dụng trong khuôn viên Trường Đại học Sao Đỏ
      Sau khi hoàn thiện sản phẩm “Cây năng lượng thông minh”, nhóm tác giả đã chạy thử nghiệm và bảo vệ trước Hội đồng Ban Giám khảo hội thi “Sinh viên sáng tạo Khoa học và công nghệ năm học 2019-2020”. Sản phẩm được Ban tổ chức đánh giá cao về tính sáng tạo, tính ứng dụng thiết thực vào cuộc sống. Những tính năng của sản phẩm giúp con người tiện lợi hơn khi sử dụng thiết bị điện thoại tại nơi công cộng, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường đồng thời tạo nên mỹ quan cho đô thị. Với những ưu điểm nổi trội, sản phẩm đã được Ban tổ chức trao giải Nhất tại Hội thi, đồng thời nghiệm thu đề tài để nhóm tác giả tiếp tục hoàn thiện sản phẩm đưa vào sử dụng trong khuôn viên nhà trường.
      Những sản phẩm khoa học và công nghệ của sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ đã khẳng định được niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của sinh viên. Đồng thời khẳng định sự thích ứng nhanh của sinh viên nhà trường trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.    

Tác giả bài viết: Thanh Lan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây