TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ ba - 15/10/2019 20:20
  •  

Doanh nghiệp cần gì ở một sinh viên mới ra trường?

Sinh viên mới tốt nghiệp có thể không có nhiều kinh nghiệm thực tiễn về nghề nghiệp, nhưng nhất định phải có những yếu tố sau để có thể vượt qua được các vòng thi của các nhà tuyển dụng…
Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp
      Kiến thức về chuyên ngành là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà sinh viên phải có được sau khi tốt nghiệp. Để trang bị kiến thức chuyên ngành tốt, sinh viên cần lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích, đam mê. Bởi chính niềm đam mê sẽ giúp cho các bạn có thể học tập tốt, có mục tiêu để đạt được.
Sinh viên tham gia thực tập trải nghiệm tại doanh nghiệp
 Các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên được trưng bày tại Hội thi “Sinh viên sáng tạo khoa học công nghệ lần thứ III” năm học 2018-2019
      Tại Trường Đại học Sao Đỏ, tất cả sinh viên đều được Nhà trường tư vấn cũng như định hướng nghề nghiệp giúp các em có động cơ học tập ngay từ những năm đầu. Trong học tập, sinh viên được nhà trường đào tạo theo định hướng ứng dụng, tập trung phần lớn vào thực hành, thực nghiệm. Theo đó, nhà trường còn liên kết đào tạo với doanh nghiệp nhằm giúp sinh viên có điều kiện trải nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng nghề của sinh viên. Ngoài kiến thức, kỹ năng nghề nghệp, sinh viên còn được học tập và tích lũy thêm các kiến thức bổ trợ khác như: ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm… có liên quan đến ngành nghề của các sinh viên giúp các em chuẩn bị đầy đủ hành trang của mình sau khi tốt nghiệp xin việc tại một công ty, doanh nghiệp.
Kinh nghiệm liên quan đến công việc
      Đó là kinh nghiệm mà các sinh viên tích lũy được ngay trong quá trình học tập tại nhà trường khi tham gia vào các hoạt động tình nguyện, hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, các buổi thực hành ở trường có liên quan đến ngành nghề của mình và các công việc làm thêm của sinh viên ngoài xã hội.
      Quá trình học tập tại Trường Đại học Sao Đỏ, sinh viên có rất nhiều cơ hội được tham gia vào các hoạt động và trải nghiệm thực tế với ngành nghề của mình. Trong đó, sinh viên khoa Điện, Điện tử - Tin học thường xuyên được tham gia trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, cùng với đó để cọ sát với ngành học của mình, khoa và Nhà trường đã tổ chức nhiều đợt tình nguyện lắp đặt hệ thống điện, kiểm tra và sửa chữa các thiết bị điện tại trường và điện dân sinh; Sinh viên ngành Điện tử truyền thông trong nhà trường tham gia câu lạc bộ SMC (Câu lạc bộ truyền thông sinh viên) để trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình khi tham gia sinh hoạt tại CLB; Sinh viên khoa Du lịch & Ngoại ngữ tham gia vào câu lạc bộ Tiếng anh, Tiếng Trung; sinh viên khoa Công nghệ may và Thời trang tham gia câu lạc bộ Thiết kế thời trang,… và đặc biệt sinh viên khối ngành kỹ thuật có thể tham gia vào câu lạc bộ nghiên cứu chế tạo Robot để cùng nhau học tập, nghiên cứu và tích lũy được kiến thức và tay nghề của mình.
 
Sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ tham gia cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2019
      Tại sao các nhà tuyển dụng lại luôn chú ý và đặt yêu cầu này? Đơn giản vì, những sinh viên tham gia các hoạt động phong trào trong quá trình học tập tại trường là những sinh viên có khả năng thích nghi tốt với môi trường, có trải nghiệm thực tế có tư duy phân tích, sáng tạo trong công việc. Nhiều minh chứng cho thấy, phần lớn các cựu sinh viên nhà trường khi tham gia vào các câu lạc bộ, các hoạt động của nhà trường đều được các doanh nghiệp đón nhận vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp và giữ những vị trị quan trọng trong công ty doanh nghiệp đó.

Câu lạc bộ truyền thông sinh viên thường xuyên tổ chức Ngày hội sửa chữa và bảo trì máy tính miễn phí cho sinh viên trong nhà trường
      Bởi vậy, sinh viên nên chú ý tích cực tham gia các hoạt động bổ ích ngay trong quá trình học tập tại trường để tích lũy nhiều kinh nghiệm cho bản thân, cũng như chuẩn bị hành trang của mình sau khi tốt nghiệp.
Ứng viên cần hiểu về văn hoá của công ty
      Các nhà tuyển dụng cho rằng, để tuyển dụng một ứng viên phù hợp với công việc mà công ty đang cần thì điều đầu tiên họ nhìn nhận nhiều nhất ở ứng viên đó là khả năng phù hợp và thích nghi với môi trường văn hoá của công ty. Vì vậy, khi đi phỏng vấn, các ứng viên thường gặp những câu hỏi: "Tại sao anh /chị lại cảm thấy mình phù hợp với công việc này?" hoặc “Anh/Chị có hiểu biết gì về công ty?”.
th
Trước khi vào học chính thức khoa Điện tử - Tin học cho sinh viên tham quan trải nghiệm tại doanh nghiệp
      Tại sao, nhà tuyển dụng lại đặt mối quan tâm này đến với mỗi ứng viên? Bởi vì, các ứng viên có sự hiểu biết về công ty, hiểu biết về vị trí công việc mà mình mong muốn được làm trong công ty được nhà tuyển dụng coi đó là sự “Tôn trọng”. Sự tôn trọng chính là yếu tố cần thiết được đặt ra trong các mối quan hệ nhân viên và lãnh đạo. Trong cùng một công ty thì đó là thể hiện củavăn hóa ứng xử mà mỗi công ty, doanh nghiệp tạo dựng.
     Cùng với sự hiểu biết về công ty, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những người có các câu hỏi cho ban lãnh đạo công ty, doanh nghiệp mà họ mong muốn vào làm việc. Có thể là những câu hỏi mang nghĩa tìm hiểu thêm thông tin cho bản thân và có thể những câu hỏi đưa ra những ý tưởng, những thông tin mang tính xây dựng cho công ty. Để có được điểm cộng này, các ứng viên sẽ phải chuẩn bị và tìm hiểu công ty mình tham gia ứng tuyển một cách chu đáo đặc biệt, cần suy nghĩ và đưa ra những ý kiến xây dựng của mình đối với công việc mình lựa chọn hoặc xây dựng cho công ty. Cho nên, sinh viên cần ghi nhớ yếu tố này khi chuẩn bị cho mình những thông tin cần thiết khi đi phỏng vấn tuyển dụng.
Có ý chí và lòng nhiệt tình 
      Theo các nhà tuyển dụng, những ứng viên có tham vọng tìm kiếm một công việc cho bản thân thì ứng viên đó cũng sẽ có ý chí để vươn lên trong quá trình làm việc và người đó sẽ cống hiến hết mình cho công ty. Bởi vậy, khi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng thường hỏi: "Tại sao bạn lại muốn làm việc ở công ty chúng tôi?" luôn có ý dò hỏi về những mong muốn của ứng viên trong vị trí công việc cũng như tham vọng của bản thân đối với công ty mình lựa chọn. Các bạn hãy trả lời và thể hiện điểm mạnh của mình đối với vị trí công việc mà mình ứng tuyển cùng với đó nói lên ước muốn được cống hiến cũng như tham vọng để trở thành một nhân viên xuất sắc trong quá trình làm việc tại công ty. Đây được coi như lời cam kết hay lời hứa đầy thiện cảm của nhân viên đối với ban lãnh đạo cùng xây dựng công ty phát triển.
Sự chuẩn bị hồ sơ xin việc 
a3
 
a2
 
 
Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải phỏng vấn tuyển dụng sinh viên Khoa Điện tử - Tin học
      Trước khi tốt nghiệp, bất cứ sinh viên nào cũng cần hiểu và biết được cách chuẩn bị một bản Curriculum Vitae viết tắt là CV. Bản CV được tạm dịch là sơ yếu lý lịch của bản thân, trong đó mỗi ứng viên cần tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng công việc dùng khi ứng tuyển và xin việc. Đây được xem như là lời giới thiệu, thể hiện khả năng và mong muốn của bạn.
      Ngày nay, các nhà tuyển dụng luôn để ý đến CV của các ứng viên, đặc biệt là phần giới thiệu bản thân, quá trình học tập cũng như những kinh nghiệm thực tế của ứng viên. Bản CV gây ấn tượng nhất chính là bản CV có ghi kết quả quá trình học tập trên tấm bằng tốt nghiệp cùng với những kinh nghiệm thực tế mà các sinh viên tích lũy rèn luyện bản thân trong khi học tập. Chính vì vậy, để có một CV gây ấn tượng, không còn cách nào khác là sinh viên cần phải cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt trong thời gian học tập tại trường, đây là môi trường thuận lợi nhất để các bạn có thể tạo dựng hành trang cho bản thân sau khi tốt nghiệp.
     Như vậy, với các yếu tố cần thiết trên đây, mỗi sinh viên, trước khi tốt nghiệp cần trang bị cho mình đầy đủ từ tri thức cho đến kỹ năng của bản thân. Có những yếu tố này, chắc chắn bạn sẽ tự tin và vững bước hơn khi đi trên con đường mà mình đã lựa chọn!

Tác giả bài viết: Thanh Lan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây