TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ tư - 25/04/2018 23:15
  •  

Bộ môn Kỹ thuật điện tử, Khoa Điện tử - Tin học tổ chức seminarvới chủ đề “Nâng cao chất lượng tín hiệu thu trong môi trường có nhiễu”

Sáng ngày 24 tháng 4 tại phòng hội thảo khoa Ô tô trường Đại học Sao Đỏ, Bộ môn Kỹ thuật điện tử đã tổ chức buổi seminar với chủ đề “Nâng cao chất lượng tín hiệu thu trong môi trường có nhiễu”.

            Đến dự và chỉ đạo seminar có Thầy Trần Duy Khánh – Trưởng khoa Điện tử - Tin học và các thầy cô trong bộ môn kỹ thuật điện tử.
            Chủ đề seminar lần này được Th.s. Tạ Thị Mai trình bày các vấn đề về nhiễu, các tín hiệu nhiễu ảnh hưởng đến tín hiệu, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý khử nhiễu khi truyền tín hiệu viễn thông…
            Các giải pháp xử lý này đều được tác giả mô phỏng kết quả bằng phần mềm Matlap. Kết quả thực nghiệm cho thấy dưới tác động của các loại nhiễu làm phổ tín hiệu thu thay đổi. Tuy nhiên bài toán sử dụng mạch lọc cosin nâng đã cải thiện gần như hoàn toàn phổ tín hiệu đầu ra và cho tỉ số BER bằng không. Kết quả này cho thấy bộ lọc cosin nâng hiệu quả với nhiễu môi trường, nhiễu đồng kênh, nhiễu kênh lân cận, nhiễu phi tuyến nhưng kém hiệu quả với nhiễu fading.
m1
m2
Th.s. Tạ Thị Mai trình bày tại buổi seminar
            Sau phần trình bày của tác giả các thầy cô trong bộ môn đã trao đổi, thảo luận và góp ý để làm rõ phương pháp nâng cao chất lượng tín hiệu thu trong môi trường có nhiễu cụ thể là sử dụng mạch lọc cosin nâng.
m4
Th.s. Nguyễn Tiến Phúc đóng góp ý kiến trao đổi nội dung seminar
            Thông qua buổi seminar các thầy cô trong bộ môn cũng hiểu rõ hơn về các loại nhiễu và cách xử lý nhiễu trong thực tế. Vận dụng kiến thức của buổi seminar để giảng dạy các học phần như kỹ thuật truyền số liệu, xử lý tín hiệu số, Matlap…
           

Tác giả bài viết: GV. Trương Văn Chúc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây