TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ ba - 13/08/2019 16:27
  •  

Học IT – Thời cơ vàng để bắt kịp “chấm”

Chúng ta đã thừa nhận những nhận định rằng: “CNTT – ngành có nhiều hướng để phát triển sự nghiệp”, “CNTT – động lực của sự phát triển” hay  “CNTT - nhiên liệu không thể thiếu của nền kinh tế hiện đại”,… Và hiện nay, cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra tại nhiều nước PHÁT TRIỂN. Nó mang đến cho nhân loại cơ hội để thay đổi bộ mặt các nền kinh tế, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường.
4.0 có thể gây ra sự bất bình đẳng, phá vỡ thị trường lao động, khi tự động hóa thay thế lao động chân tay, robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực khiến hàng triệu lao động trên thế giới rơi vào cảnh thất nghiệp. Theo triết lý này, những ngành nghề nào ứng dụng công nghệ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và vượt trội hơn so với các ngành khác, những ngành truyền thống không chịu thay đổi sẽ bị tụt hậu nhanh chóng. CNTT thuộc nhóm ngành công nghệ mà robot, máy móc không thể thay thế con người hoàn toàn mà là công cụ bổ trợ hiệu quả hơn. Do đó, thời đại 4.0 – Học CNTT chính là lợi thế!
Mặc dù Việt Nam là một nước ĐANG PHÁT TRIỂN, tuy nhiên, trong một bài chia sẻ về văn hóa, tính cách người Việt, GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng, người Việt Nam nhanh nhạy tháo vát, rất giỏi xử lý tình huống. Về mặt nào đó cũng có nhiều tính xấu do truyền thống nông nghiệp trồng lúa nước như tùy tiện, ăn xổi, ăn bớt công đoạn… Nhưng nhìn từ góc độ khác thì sự “tùy tiện” đó chính là nền tảng của một tư duy nhanh nhạy, linh hoạt, dễ thích ứng và giỏi nhanh nhạy đáp ứng với các giải pháp tình thế, rất phù hợp với lĩnh vực CNTT. GS.Giang lấy dẫn chứng từ thành công của Nhật Bản trong cuộc cách mạng công nghiệp nhờ đặc tính rất chặt chẽ kỷ luật của dân tộc Nhật. Song, hiện tại họ không hề là một cường quốc CNTT. Nhưng lại có rất nhiều người Việt đang làm trong các công ty phần mềm lớn ở thung lũng Silicon (Mỹ).
Vậy học IT, CON nào phù hợp?
 
tuong tuong

Quay lại vấn đề đã nêu, thời đại ngày nay là thời đại của công nghệ, chưa có lý do gì đã qua kiểm chứng mà có thể ngăn cản con người biết về công nghệ, càng chưa có nghiên cứu nào nói nữ IT stress hay tàn phai nhan sắc. Bạn ĐỪNG tin về điều đó! Hai cái ảnh so sánh bên hoàn toàn tạo được bằng công nghệ xử lý ảnh trong ngành CNTT mà thôi. Học CNTT luôn có tư duy toán trên mức trung bình, họ thừa biết mình nên làm gì để giải stress, chỉ có điều họ muốn làm hay không mà thôi. Vậy, học khoa học máy tính liên quan gì đến giới tính? Các IT girl đừng vì rào cản giới tính, định kiến xã hội mà bỏ qua cơ hội được tiếp thu công nghệ trên thế giới.
Trong thực tế, nữ sinh Công nghệ thông tin 
sv1
sv4
sv3
sv2
sv6
sv7
Hình ảnh các nữ sinh khoa Điện tử - Tin học, Đại học Sao Đỏ
Một lợi ích quan trọng nữa là nên biết về CNTT để có thể dễ dàng tra cứu, tìm tòi các lĩnh vực khác thay vì chỉ biết một ngành. Vậy, nếu bạn đam mê công nghệ, có tư duy sáng tạo, ham học hỏi những điều mới mẻ thú vị, thích sự logic và chính xác, muốn hòa mình vào thế giới, muốn có được sự tác động cộng hưởng của nền kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, toàn cầu hóa và hội nhập… thì CNTT thực sự là lựa chọn hoàn hảo của bạn, một thời cơ vàng để bắt kịp “chấm”!

Tác giả bài viết: GV. Phạm Thị Hường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây