TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ tư - 20/03/2019 12:34
  •  

Nơi ước mơ bắt đầu

“Sau này bạn sẽ làm nghề gì?” “Mình thích bán hàng như cô Thanh ở tiệm sách trước trường, bán hàng vừa được nói chuyện với nhiều người vừa được đọc truyện miễn phí nữa”. Đó là ước mơ của tôi thời cấp 1 mà mãi đến cấp 2 tôi vẫn theo đuổi. Bây giờ khi nghĩ lại tôi vẫn thấy buồn cười cho cái thời non trẻ đó. Lên cấp 3, đề tài này vẫn được chúng tôi đem ra bàn luận sôi nổi, có đứa chọn ngành y, có đứa chọn ngành công an, hay ngành hàng không… Nói chung toàn là những ngành “hot”, để thi đỗ vào những ngành đó cũng khó. Theo đánh giá chung của cả bọn, những người thật sự xuất sắc mới vào nổi, những đứa xoàng xoàng không bao giờ có ý tưởng thi vào những ngành đó. Rất nhiều đứa tự tin, còn tôi chọn cho mình hướng đi vào ngành Công nghệ thông tin. Dòng đời là những chuyến đi và có những chuyến đi đã đưa ta về với những nơi ghi dấu nhiều ý nghĩa. Không biết tình cờ hay chính cái duyên may mắn đã đưa tôi về với mái trường Đại học Sao Đỏ thân yêu.
h1

Ngôi trường có bề dày 50 truyền thống đào tạo
Tôi đứng trước hành lang lớp học- nơi có thể nghe thấy nhiều tiếng bàn luận xôn xao của sinh viên mới và cũ. Nào là “Bài tập chuẩn bị đến đâu rồi cậu” của một nhóm sinh viên khóa mới, rồi đến một nhóm sinh viên có lẽ là năm ba í ới hỏi nhau cách viết báo cáo đồ án môn học... Tôi đến đó đều  đặn như lịch trình đã lên sẵn cho mình. Con thoi thời gian cứ gõ nhịp vào mỗi tiết giảng, mỗi lớp học, mang những khóa học mới đến rồi tiễn những khóa học cũ đi. Và chính nó cũng cuốn tôi vào guồng quay đều đều ấy, hết ngày này qua tháng nọ, để bất giác hôm nay giật mình nhìn lại tôi thật sự ngỡ ngàng: “Tôi đã là sinh viên năm cuối!”.
Tôi trở thành tân sinh viên của trường vào năm học 2015-2016, khi ấy tôi vẫn còn nhớ rất rõ cảm giác bỡ ngỡ trong lần đầu tiên đến trường. Mọi thứ  đều lạ lẫm và có nhiều khác biệt so với môi trường học phổ thông, từ cách học cho đến hình thức thi cử. Thế nhưng, mọi bỡ ngỡ cũng dần tan biến hết khi tôi được đón nhận bằng tấm lòng yêu thương và sự gần gũi, cởi mở của các Thầy cô giáo. Còn nhớ trước đây khi vẫn còn ngồi trên ghế trường phổ thông, tôi vẫn thường nghe các anh chị kể về những khó khăn khi học Cao đẳng, Đại học, Thầy cô thường xa cách, không gần gũi tận tình với sinh viên như thời cấp 3. Nghe vậy tôi cũng thấy lo lắm. Thế nhưng qua trải nghiệm của bản thân, tôi nhận thấy điều đó hoàn toàn không đúng, ít nhất là ở nơi mà tôi theo học này. Từ các thầy cô đã có thâm niên giảng dạy lâu năm cho đến các thầy cô giáo trẻ đều xem sinh viên như những người thân trong một gia đình, luôn quan tâm và dìu dắt chúng tôi một cách tận tình. Nhờ đó mà chúng tôi càng cảm thấy vững tin hơn và yên tâm tập trung cho nhiệm vụ học hành.
h2
 
Khuôn viên sư phạm của nhà trường
Hình ảnh Thầy Trưởng khoa giới thiệu về môi trường học tập và chào đón những thế hệ đầu tiên của ngành tôi lựa chọn vẫn hiện rõ trong ký ức của tôi. Thầy nói về sự phát triển khoa học kỹ thuật hiện tại, xu hướng của nền khoa học công nghiệp 4.0 và trách nhiệm của một người công dân, một sinh viên nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ phải đòi hỏi sự hăng say, nghiêm túc trong học tập…Tất cả đã mang đến cho tôi một cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng của ngành và niềm đam mê về ngành mình đang theo học. Tôi cảm thấy tự hào vì đã chọn cho mình được một ngành học ý nghĩa và thực tế, từ đây, tôi càng tự tin hơn về tương lai của mình và tự nhủ tôi sẽ biến những kiến thức trên giảng đường này trở thành những kiến thức ứng dụng thực tế hữu hiệu để phục vụ cho công việc của mình sau này và cho cả cộng đồng.
Lần đầu tiên được giao nhiệm vụ làm lớp trưởng, tôi cảm thấy vinh dự lắm, vì thế luôn cố gắng để hoàn thành thật tốt vai trò của mình. Tôi thường xuyên trao đổi học tập với các bạn cùng lớp, cố gắng tìm tòi học hỏi thêm ở bạn bè, Thầy cô những điều mình chưa hiểu rõ. Nhưng bạn biết đấy “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”. Câu nói này quả thật không sai, ngay cả khi tôi đã là một sinh viên. Những giờ học thực tập là tôi thích nhất: cứ mày mò thí nghiệm mãi, những chỗ nào ko hiểu cũng cố gắng hỏi thầy cô cho bằng được. Có đôi lần làm tôi cùng các bạn loay hoay chẳng hiểu mình đã “code” sai phần nào , thế nhưng chúng tôi cũng không cảm thấy nhụt chí mà càng hăng hái mày mò làm lại. Những giờ thực tập ấy đã cho tôi cơ hội thỏa mãn niềm mơ ước được tiếp xúc và thực tập trên hệ thống trang thiết bị hiện đại với đủ loại máy móc khác nhau của Nhà Trường, tôi thấy mình may mắn vì điều đó. 
Những năm tháng sinh viên bắt đầu thật bỡ ngỡ nhưng cũng đầy thú vị. Không còn là không gian lớp học nhỏ bé như thời còn học sinh, thay vào đó là một giảng đường khang trang với màn hình đèn chiếu, với bài giảng điện tử, với những mô hình thực tế đã làm bao ánh mắt của những sinh viên mới như chúng tôi cứ xoay tròn vì thích thú. Phòng học rộng, và tình thầy trò cũng mênh mông không kém. Cuộc sống sinh viên gần nhà của tôi nói riêng và của những sinh viên xa nhà khác nói chung trở nên dễ dàng hơn nhờ vào sự quan tâm, chia sẻ, gần gũi của các thầy cô trong trường…
huyen1

Buổi sinh hoạt ngoại khóa của sinh viên
Trải qua bốn  năm học tập, bên cạnh những Thầy cô giỏi về chuyên môn luôn cập nhật những kiến thức cũng như phương pháp dạy học tiên tiến và luôn được trẻ hóa, bên cạnh những giờ lý thuyết hay những giờ miệt mài nơi xưởng thực hành từng lớp lớp sinh viên chúng tôi trưởng thành lên, lĩnh hội nhiều kiến thức và sẵn sàng cất cánh bay đi thực hiện ước mơ của đời mình.
 Thời gian cứ thế trôi đi, rồi lớp sinh viên chúng tôi cũng trưởng thành, dẫu biết chằng đường phía trước còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi bây giờ tự tin hơn, mang trong mình một kiến thức rộng lớn hơn sẵn sàng chinh phục những khó khăn và truyền cảm hứng đến với mọi người.
Cuối cùng, sau bao nhiêu nỗ lực dìu dắt và truyền đạt kiến thức của các thầy cô và sự cố gắng của bản thân tôi, tôi cũng đã thực sự được trưởng thành cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Tôi xin được gửi tới Thầy cô của mái trường mến yêu của mình lời hứa, rằng dù ở nơi đâu, làm bất cứ việc gì, tôi cũng sẽ luôn cố gắng để xứng đáng với danh hiệu sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ.
Thật tự hào khi được trở thành sinh viên của trường Đại học Sao Đỏ. Từ giờ phút đầu tiên bước chân vào trường trở đi, là tôi như có thêm một mái nhà để yêu thương, một nơi để hướng đến và khắc sâu trong tâm trí. Từng  thế hệ sinh viên đã và đang trưởng thành từ mái trường này có lẽ mãi mãi sẽ nhớ về trường như một bến đỗ bình an, một điểm tựa tinh thần vững chắc để tiếp bước trên đường đời đầy gian nan thử thách. Và mái trường Đại học Sao Đỏ sẽ mãi mãi là nơi chấp cánh cho những ước mơ.

Tác giả bài viết: SV. Huyền DK6-CNTT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây