TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ sáu - 06/08/2021 09:14
  •  

Học Công nghệ thông tin tại trường Đại học Sao Đỏ và cơ hội nghề nghiệp cho tương lai

​Định hướng nghề nghiệp trong tương lai sao cho đúng, sao cho phù hợp với bản thân là băn khoăn của không ít bạn trẻ khi chọn nghề. Định hướng đúng nghề nghiệp phù hợp sẽ giúp người lao động phát triển ổn định, sớm thành chuyên gia ngành nghề đó và giảm thiếu tối đa các khó khăn khi lao động. Vậy cần làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai?

            Công nghệ thông tin là một ngành rất hot hiện nay khi thế giới đang trở nên "phẳng hơn" và sự bùng nổ về công nghệ kỹ thuật hiện đại. Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Sao Đỏ là một trong những Khoa mũi nhọn đào tạo cử nhân/kỹ sư đáp ứng kịp thời cho thời kỳ bùng nổ về công nghệ hiện nay. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về  lĩnh vực này để lựa chọn học tập và tương lai ngành này sẽ tiếp tục phát phát triển mạnh mẽ.

Chọn học Công nghệ thông tin trường Đại học Sao Đỏ và cơ hội nghề nghiệp tốt cho tương lai


Ngành Công ngh thông tin là gì?
            Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau. Hay nói cách dễ hiểu hơn, công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

            Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.
Vì vậy, học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Bên cạnh đó, việc chau chuốt kỹ năng mềm cũng là một trong những điều tối quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới công việc sau này của một sinh viên công nghệ thông tin, đây cũng là tiêu chí chọn trường học đối với những bạn muốn theo học ngành này.

Hc công ngh thông tin ra làm gì?
            Công nghệ thông tin là cốt lõi của việc phát triển tất cả các ngành nghề trong giai đoạn hiện nay và tương lai nên cơ hội việc làm rất rộng mở cho những ai có tinh thần cầu tiến và sẽ không có chuyện dư thừa nhân lực như các ngành khác. Ngành CNTT có thể phân ra các việc làm chính sau đây:
Chuyên gia h tr máy tính
            Các chuyên gia hỗ trợ máy tính làm việc trong phạm vi rộng của công nghệ thông tin, hỗ trợ tất cả các loại nhu cầu công nghệ thông tin, bao gồm làm việc với các nhà phát triển, nhà phân tích, quản trị viên và người dùng.
Công vic chính ca Chuyên gia h tr k thut hoc chuyên gia h tr mng máy tính:
  • Kiểm tra các hệ thống mạng hiện có
  • Tiến hành bảo trì theo yêu cầu trên mạng
  • Khắc phục sự cố (LAN, WAN và Internet)
Công vic chính ca K thut viên tr giúp hoc k thut viên máy tính:
  • Chủ động lắng nghe người dùng khi họ mô tả vấn đề máy tính của họ
  • Đặt câu hỏi phù hợp để giúp chẩn đoán sự cố máy tính
  • Giải thích các giải pháp từng bước cho người dùng
  • Cài đặt phần mềm và duy trì thiết bị máy tính và các thiết bị liên quan
  • Hỗ trợ người dùng bằng phần cứng hoặc phần mềm máy tính mới
  • Đánh giá và ghi lại các vấn đề khách hàng có.
Chọn học Công nghệ thông tin trường Đại học Sao Đỏ và cơ hội nghề nghiệp tốt cho tương lai

Kỹ sư Công nghệ thông tin:
Lp trình viên máy tính
            Lập trình viên viết code cho máy tính và biến các ý tưởng thành phần mềm.
            Yêu cầu: Cử nhân/Kỹ sư Khoa học Máy tính. Có khả năng học tập ngôn ngữ lập trình mới tốt.
Các nhà phân tích h thng máy tính
            Các nhà phân tích hệ thống đánh giá hệ thống máy tính hiện tại của công ty và quy trình kinh doanh ở mức chi tiết. Họ sẽ đưa ra các khuyến nghị cho việc sử dụng CNTT giúp kinh doanh hiệu quả hơn. Thông thường, họ hoạt động như một cầu nối giữa doanh nghiệp và CNTT.
            Yêu cầu: để làm được việc này, bạn phải có bằng cử nhân, thường là Cử nhân về Máy tính hoặc Khoa học thông tin. Các bằng cử nhân khác, chẳng hạn như bằng kinh doanh được xem xét nếu có kỹ năng với máy tính và lập trình.
Qun lý h thng máy tính và thông tin (IT managers)
            IT managers chỉ đạo nhóm và thực hiện các dự án liên quan đến máy tính trong một tổ chức, công ty. Ngoài ra, họ xác định mục tiêu và dùng các hệ thống máy tính cần thiết để đáp ứng các mục tiêu đó.
Yêu cầu: Cử nhân/Kỹ sư Khoa học Thông tin hoặc Khoa học Máy tính.
Qun tr viên cơ s d liu
            Quản trị viên cơ sở dữ liệu là các chuyên gia phần mềm tập trung vào các ứng dụng và dịch vụ chịu trách nhiệm tổ chức và lưu trữ dữ liệu (như hồ sơ tài chính hoặc địa chỉ giao hàng hoặc hồ sơ sức khỏe) cho một tổ chức. Họ cũng đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu và tính khả dụng của dữ liệu cho người dùng dự định.
            Yêu cầu: Thông thường, Quản trị viên Cơ sở dữ liệu phải có bằng Cử nhân/Kỹ sư về Thông tin hoặc Khoa học Máy tính.
Các nhà phân tích an ninh thông tin, nhà phát trin web, kiến ​​trúc sư mng máy tính
            Các nhà phân tích an ninh thông tin có trách nhiệm giữ thông tin an toàn khỏi các cuộc tấn công trên mạng. Các nhà phát triển web giúp cung cấp giao diện của tổ chức cho người khác. Các kiến ​​trúc sư mạng phụ trách việc tạo ra các mạng nội bộ mà tất cả các nhân viên của một tổ chức sử dụng.
            Yêu cầu: Thông thường, cần có bằng Cử nhân/Kỹ sư Khoa học Máy tính hoặc Khoa học Thông tin. Biết nhiều ngôn ngữ lập trình cũng rất quan trọng.
Qun tr mng và h thng máy tính
Nhà phát trin phn mm
            Nhà phát triển phần mềm tạo các ứng dụng (phần mềm) chạy trên máy tính hoặc các thiết bị CNTT khác như điện thoại thông minh. Một số nhà phát triển phần mềm tập trung nhiều hơn vào các hệ thống máy tính cơ bản chạy các thiết bị hoặc mạng.
            Yêu cầu: Cử nhân/Kỹ sư Khoa học Máy tính,…v.v.
 

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành công nghệ thông tin luôn có những cơ hội việc làm mở rộng ở nhiều vị trí việc làm khác nhau tại các tổ chức, doanh nghiệp...; Các Trung tâm, phòng thí nghiệm chuyên ngành công nghệ thông tin; Làm chủ công ty, doanh nghiệp tư nhân,…
          Khoa Công nghệ thông tin luôn chào đón tất cả các bạn trẻ trong cả nước với ước mơ có những cơ hội việc làm tốt để xây dựng một tương lai tươi sáng!

Tác giả bài viết: ĐTN KHOA CNTT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây