TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ tư - 03/02/2021 22:50
  •  

Tri ân những người thầy y đức

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”, thể hiện ở tinh thần trách nhiệm, tận tụy, hết lòng yêu thương chăm sóc người bệnh.
Tri ân những người thầy y đức
Nghe theo lời dạy của Người, trải qua hàng chục năm phát triển, ngành y tế Việt Nam không ngừng lớn mạnh và đạt nhiều thành tựu với nhiều tấm gương thầy thuốc tiêu biểu về y đức và tài năng như: GS Tôn Thất Tùng nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan, GS Đặng Văn Ngữ là bác sĩ đầu ngành nghiên cứu về ký sinh trùng ở Việt Nam, GS Nguyễn Tài Thu nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực Đông y đặc biệt là châm cứu chữa bệnh, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết là người đi đầu thực hiện thành công ca ghép gan từ người sống, người chết não - một trong những thành tựu y học xuất sắc của ngành Y tế Việt Nam, PGS.TS Trần Ngọc Lương với phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý tuyến giáp,GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã góp phần đóng góp vô cùng to lớn cho ngành y khoa nước nhà, giúp hàng ngàn đứa trẻ chào đời bằng thụ tinh ống nghiệm mở ra cơ hội mới cho hàng nghìn gia đình hiếm muộn… Họ đã góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. tạo dựng vị thế của y khoa Việt Nam mang tầm quốc tế.
Cách đây đúng 66 năm, ngày 27/02/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Từ đó, ngày này được xem là ngày tôn vinh các Y, Bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế và Bộ Y tế đã lấy ngày 27 tháng 02 là ngày truyến thống của ngành nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) hàng năm cũng là dịp để cả xã hội tôn vinh, bày tỏ sự biết ơn, trân trọng trước những nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của đội ngũ các y bác sĩ. Đặc biệt, lúc này đây khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang lây lan và có những diễn biễn biến vô cùng phức tạp, chúng ta càng thêm trân trọng và biết ơn những nỗ lực của ngành Y tế đang dồn sức tập trung cho công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh.
Trong bối cảnh cả nước đang gồng mình phòng, chống dịch Covid-19, chúng ta thầm cảm ơn những người hùng nơi tuyến đầu chống dịch. Với lời hiệu triệu “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh” toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đồng tâm, đồng sức, đồng lòng, hiệp đồng chặt chẽ, đoàn kết, trách nhiệm sâu sát từ Trung ương đến tận tổ dân phố, thôn xóm, khu dân cư vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chống lại đại dịch COVID-19. Trong cuộc chiến cam go, không khó để chúng ta bắt gặp những hình ảnh ‘ăn núi, ngủ rừng”, vội vàng những bữa cơm chiều, rồi đến những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ... của đội ngũ y, bác sĩ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nơi tuyến đầu “chống giặc” COVID-19, đã lay động hàng triệu trái tim. Tạm gác lại cuộc sống thường nhật, họ phải xa gia đình, người thân yêu để chiến đấu “chống giặc” COVID-19. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, nơi mà “chỗ có dịch bệnh là nơi mọi người chạy đi, còn nhân viên y tế lại chạy vào”, các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế luôn hàng ngày túc trực 24/24, lao vào ổ dịch bất kể ngày đêm hoặc cả tháng chưa về đến nhà.
Một số hình ảnh những y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
 
Nhân dân ta luôn luôn ghi nhớ, biết ơn các thế hệ thầy thuốc, cán bộ y tế, những người chiến sĩ áo blouse trắng, những người luôn hy sinh thầm lặng, hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Đặc biệt mỗi khi dịch bệnh bùng phát, vào những thời khắc quan trọng, trong nỗi sợ hãi của con người về dịch bệnh, những chiến sĩ áo blouse trắng với lời thề nghề nghiệp cao quý, với sự can đảm, ý thức trách nhiệm cao sẵn sàng vượt khó lại tiếp tục trận chiến của mình để mang lại sự bình yên cho đất nước, cho Nhân dân mà quyết tâm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Ngành Y tế và cả nước hiện nay là một ví dụ sinh động điển hình.
Hướng tới kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021), xin gửi tới các Y, Bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế luôn có một sức khỏe dồi dào, một trí lực tinh thông để cống hiến cho nền y học nước nhà.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Tâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây