TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ ba - 19/05/2020 16:31
  •  

Trường Đại học Sao Đỏ: Những bước chuyển mình trong hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

  Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ được xác định là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Vì vậy, từ nhiều năm qua, Trường Đại học Sao Đỏ luôn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và đạt nhiều thành tựu xuất sắc, tạo ra những bước chuyển mình mang tính đột phá. 

          Thực hiện sứ mạng, tầm nhìn của nhà trường trong hoạt động khoa học công nghệ, số lượng và chất lượng đề tài nghiên cứu khoa học các cấp của cán bộ, giảng viên, sinh viên hàng năm đều tăng lên. Nhiều đề tài được đầu tư nghiên cứu và đạt kết quả tốt, mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn sản xuất đem lại lợi ích kinh tế - xã hội: Theo số liệu thống kê, qua 10 năm đào tạo đại học nhà trường đã tham gia một nhánh 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia; 19 đề tài cấp Bộ; 4 đề tài cấp Tỉnh; 225 đề tài cấp cơ sở; 07 đề tài được chuyển giao công nghệ cho các công ty, 24 công trình đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Bộ và tỉnh Hải Dương; mỗi năm có trung bình 40 - 50 công trình khoa học được công bố trên Tạp chí, Hội nghị khoa học có uy tín ở trong nước và quốc tế, đến nay có trên 400 công trình khoa học được công bố trên các Tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước (trong đó có 29 bài nằm trong các tạp chí thuộc danh mục ISI/ Scopus và các tạp chí uy tín quốc tế). Nhà trường đã có 02 sản phẩm/nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

NGND.TS Đinh Văn Nhượng (đứng thứ ba từ trái sang phải) nhận giải Ba và
Bằng Lao động sáng tạo tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng
Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2018

TS. Nguyễn Trọng Các (thứ 3 từ trái qua), TS. Lê Ngọc Hòa (thứ 4 từ trái qua) - Đại diện nhóm tác giả nhận giải Ba 

tạo kỹ thuật tỉnh Hải DươngHội thi Sáng tlần thứ XI (2018-2019)   

          Tạp chí nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ, được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp mã số ISSN 1859-4190.

         Mỗi năm tổ chức 01 – 02 hội thảo khoa học cấp trường, 10 - 12 hội thảo khoa học cấp khoa. Chủ đề và nội dung hội thảo có mối liên hệ chặt chẽ với quá trình đào tạo của nhà trường và thực tế sản xuất tại các doanh nghiệp. Từ năm 2017 trở lại đây hội thảo cấp trường đã được các doanh nghiệp tham gia và hỗ trợ kinh phí tổ chức. Đây là mô hình hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo định hướng Nghiên cứu – Hợp tác – Chuyển giao bước đầu đã thu được kết quả khả quan.

TS. Nguyễn Trọng Các đại diện nhóm tác giả nhận "Sách vàng sáng tạo Việt Nam" năm 2019

TS. Nguyễn Trọng Các (người đứng thứ 3 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng

Ban Tổ chức tại Lễ công bố "Sách vàng sáng tạo Việt Nam" năm 2019

           Đặc biệt, trong những năm trở lại đây, nhà trường liên tục đạt giải thưởng trong các cuộc thi như: 03 giải Khuyến khích Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), công trình “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy lạnh thùng quay để sấy thóc” do NGND. TS Đinh Văn Nhượng chủ nhiệm đoạt giải Ba Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2018 và công trình này được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lựa chọn biên tập trong cuốn “Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019” vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng cho nhóm tác giả tại lễ công bố "Sách vàng Việt Nam" được tổ chức vào ngày 23/8/2019 tại thủ đô Hà Nội.

NGND. TS Đinh Văn Nhượng - Hiệu trưởng và các đại biểu tham quan các sản phẩm
khoa học, công nghệ của cán bộ, giảng viên và sinh viên

          NCKH trong sinh viên được đẩy mạnh nhằm phát huy năng lực tư duy sáng tạo, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; nâng cao khả năng NCKH độc lập và làm việc theo nhóm của sinh viên. Ngay từ năm thứ nhất sinh viên nhà trường đã được tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế, khởi nghiệp, từ năm thứ hai sinh viên được tham gia các hoạt động sáng tạo khoa học như: các đề tài nghiên cứu khoa học, các cuộc thi sáng tạo. Trong những năm qua sinh viên nhà trường đã thực hiện 115 đề tài KHCN. Các đề tài thực hiện đều được tuyển chọn đảm bảo nội dung gắn với quá trình đào tạo. Nhiều sản phẩm nghiên cứu đã được ứng dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. 10 năm liên tục có mặt tại vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam và là một trong 5 trường có phong trào Robocon mạnh trên Toàn quốc, sinh viên nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích: 41 đội tuyển Robocon loạt vào vòng Chung kết Toàn quốc qua các năm, năm 2012 có 01 đội lọt vào vòng 1/8 và đạt giải “Ý tưởng” và “Thiết kế”, đặc biệt năm 2019 có 04 đội lọt vào vòng 1/8 đội tuyển Sao Đỏ Legend đã làm nên kỳ tích giành giải Ba cuộc thi…


 

 

Sinh viên tham gia cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam năm 2019

          Những kết quả này đã đưa Trường Đại học Sao Đỏ trở thành một điểm sáng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, là điểm đến lý tưởng để các bạn trẻ trong cả nước thỏa sức với niềm đam mê sáng tạo và khởi nghiệp!

Tác giả bài viết: Bích Thủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây