TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ tư - 31/03/2021 17:49
  •  

Chàng sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ đam mê nghiên cứu khoa học

Suốt 3 năm học ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa tại Trường Đại học Sao Đỏ sinh viên Trần Đức Cường lớp DK9 - KTDK&TĐH không chỉ nổi bật với thành tích học tập xuất sắc mà còn là một trong số những sinh viên có nhiều thành tích cao tại hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho sinh viên.
Trần Đức Cường (người ngồi trong) trong giờ học thực hành tại Trung tâm thực hành thực nghiệm khoa Điện
Trần Đức Cường (người ngồi trong) trong giờ học thực hành tại Trung tâm thực hành thực nghiệm khoa Điện
Từ niềm yêu thích và khám phá khoa học… 
      Khi còn nhỏ, Trần Đức Cường đã có sở thích xem các chương trình khám phá khoa học, công nghệ trên truyền hình. Mỗi khi có đồ vật gì trong nhà như ti vi, tủ lạnh, quạt điện... bị hỏng, Cường đều mày mò sửa chữa, mỗi lần như thế, Cường càng yêu thích lĩnh vực điện, điện tử nhiều hơn. Bởi vậy, khi tốt nghiệp THPT Cường quyết định thi vào ngành Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa, khoa Điện, Trường Đại học Sao Đỏ. Đây là dấu mốc quan trọng để Cường lựa chọn gắn bó với khoa học kỹ thuật và theo đuổi niềm đam mê của mình.
Đến mục tiêu trở thành kỹ sư tự động hóa giỏi
      Bước vào giảng đường đại học, Cường luôn xác định học tập và tham gia nghiên cứu khoa học sẽ giúp em đạt được mục tiêu của mình - Trở thành một kỹ sư tự động hóa giỏi trong tương lai.Thực hiện mục tiêu đó, Trần Đức Cường luôn xác định nhiệm vụ học tập của mình ngay từ năm học đầu tiên. Ngoài giờ học trên lớp thì thư viện và Trung tâm thực hành, thực nghiệm khoa Điện là điểm đến lý tưởng để em rèn luyện nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. Trong vai trò là lớp trưởng, Cường thường tổ chức các buổi học nhóm cho các bạn trong lớp để nâng cao hiệu quả trong học tập, mặt khác tích lũy thêm các kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm. Cường tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, tham gia hoạt động tình nguyện, hoạt động thể dục - thể thao của khoa và nhà trường để nâng cao kỹ năng mềm và sức khỏe để học tập.
Trần Đức Cường luôn tìm tòi, học hỏi để có được kết quả học tập xuất sắc
       Nhờ xây dựng kế hoạch học tập và rèn luyện hiệu quả, trong tất cả các học kỳ Cường đã đạt thành tích học tập xuất sắc và giành học bổng khuyến khích học tập của nhà trường. Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Trần Đức Cường cho biết: “Có kết quả học tập tốt, trước tiên em xây dựng kế hoạch học tập và mục tiêu cụ thể, rõ ràng để thực hiện. Ngoài việc tự học, em rất thích học tập theo nhóm bởi nó mang hiệu quả cao hơn vì có thể trao đổi với thầy cô, bạn bè những bài học chưa hiểu, những ý tưởng mới trong bài học để  tạo cho mình cái nhìn khoa học”.
Với những đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật
      Không chỉ nổi bật với thành tích học tập xuất sắc mà Trần Đức Cường còn nổi bật với nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học. Với suy nghĩ: “Chỉ học giỏi thôi thì chưa đủ mà cần phải luôn tự tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo mới giúp mình nâng cao kiến thức”. Chính vì vậy, Cường luôn tích cực tham gia vào các cuộc thi về sáng khoa học kỹ thuật để phát huy sở thích và niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo của mình. Ngay từ năm đầu tiên, Cường tham gia Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên khoa Điện với ý tưởng “Mô hình tiếng Anh cộng đồng” và giành giải Ba cuộc thi. Tiếp đó là Hội thi “Sáng tạo khoa học và công nghệ năm học 2018-2019” của nhà trường, nhóm của Cường tham gia với sản phẩm “Hệ thống tự động kiểm soát nhiệt độ môi trường nhà kính trồng rau”, sản phẩm đạt giải Ba hội thi.
Trần Đức Cường (ngồi ngoài cùng bên phải) cùng nhóm sáng tạo sản phẩm dự thi “Sinh viên sáng tạo khoa học công nghệ” năm học 2018-2019
      Không ngừng nghiên cứu sáng tạo, tại Hội thi “Sáng tạo khoa học và công nghệ” trong năm học 2019-2020, Cường và các bạn tiếp tục tham gia dự thi với sản phẩm “Cây năng lượng thông minh” và giành giải Nhất hội thi, được Hội đồng Ban giám khảo đáng giá cao tính sáng tạo, tính ứng dụng trong cuộc sống.
Trần Đức Cường trình bày thuyết minh sản phẩm “Cây năng lượng thông minh” tại Hội thi “Sáng tạo khoa học và công nghệ” năm học 2019-2020
      Khi hỏi về ý tưởng để thực hiện đề tài này, Trần Đức Cường cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu sử dụng mạng wifi, năng lượng để sạc điện thoại và sử dụng nguồn nước sạch để uống tại các công viên và khu vui chơi giải trí, chúng em đã nảy lên ý tưởng nghiên cứu, chế tạo ra cây năng lượng thông minh này nhằm giúp con người tiện lợi hơn khi sử dụng thiết bị điện thoại tại nơi công cộng, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường đồng thời tạo nên mỹ quan cho đô thị”.
      Ở mỗi cuộc thi sáng tạo, Cường đều là thành viên tích cực, là trưởng nhóm điều hành và phân công công việc đến các bạn trong nhóm. Với sở thích nghiên cứu, sáng tạo kỹ thuật, Cường luôn biết áp dụng những kiến thức chuyên ngành để sáng tạo ra nhiều sản phẩm tự động hóa mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Những kết quả đạt được càng tiếp thêm động lực  để chàng sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển &Tự động hóa hoàn thành năm học cuối của thời sinh viên để bước vào cuộc sống với nhiều dự định trong tương lai: “Em đang học tiếng thêm Nhật để sau khi tốt nghiệp sẽ sang Nhật tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng chuyên môn rồi về Việt Nam phát triển. Em hi vọng sẽ đóng góp cho quá trình phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam bằng những sản phẩm tự động hóa của mình” – Trần Đức Cường chia sẻ.
      Với những kiến thức được trang bị trong những năm tháng học tập tại trường, niềm đam mê và sự quyết tâm sẽ là hành trang tốt nhất cho Cường trên con đường lập thân, lập nghiệp sau này.

Tác giả bài viết: Thanh Lan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây