TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ tư - 31/03/2021 07:05
  •  

Tuổi trẻ Trường Đại học Sao Đỏ tiến quân vào khoa học công nghệ, xung kích vì cuộc sống cộng đồng

    Trong nhiều năm qua, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trên tất cả các mặt trận, tuổi trẻ Trường Đại học Sao Đỏ đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học và tình nguyện vì cộng đồng với nội dung, hình thức phong phú, sáng tạo đạt hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của nhà trường trong tình hình mới. 

          Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động có vai trò quan trọng trong việc rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, năng lực nghiên cứu và tạo phong cách làm việc khoa học cho sinh viên. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học giúp sinh viên trau dồi kiến thức, phát huy những điểm mạnh, áp dụng khoa học công nghệ vào giải quyết vấn đề thực tiễn, tích lũy kỹ năng nghề nghiệp… Nhận thức được tầm quan trọng đó, sinh viên nhà trường luôn tích cực tham gia vào các hoạt động nghiên cứu như: tham gia các hội thảo khoa học, câu lạc bộ sáng tạo Robot, các cuộc thi tay nghề giỏi cấp Bộ, cấp Toàn quốc, chế tạo các sản phẩm như xe sinh thái, robot phân loại rác,...

Sinh viên tham gia Hội thi “Sáng tạo khoa học công nghệ” năm 2020
          Hàng năm, tại Hội thi “Sáng tạo khoa học công nghệ” có hàng chục sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên được áp dụng trong thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế cao như: “phầm mềm giảng dạy trực tuyến Elearning”, “hỗ trợ thiết kế bài tập ngữ pháp tiếng Anh trên phần mềm Hot Potatoes”, “Cây năng lượng thông minh di động”, “Hệ thống tưới cây tự động”,…. Đặc biệt năm 2019, nhà trường có 04 đội lọt vào vòng 1/8 và đội tuyển Sao Đỏ Legend đã làm nên kỳ tích giành giải Ba cuộc thi. Thành tích này đã đưa Trường Đại học Sao Đỏ trở thành một trong 5 trường có phong trào nghiên cứu, chế tạo robot mạnh trên Toàn quốc đồng thời cũng là tiền đề để nhà trường phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Trong năm học 2020-2021, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được triển khai từ sự đặt hàng của doanh nghiệp và được doanh nghiệp cấp kinh phí nghiên cứu. 
 
 
Đội tuyển Sao Đỏ Legend giành giải Ba cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam
          Trong năm 2020, công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của giảng viên cũng có nhiều đột phá: Triển khai thực hiện 01 dự án khoa học thuộc Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF của Tập đoàn Vingroup với mức kinh phí 5 tỷ đồng, 01 đề tài cấp Bộ với kinh phí 600 triệu, nghiệm thu 01 đề tài cấp Tỉnh. 06 giải pháp, công trình đoạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương, 01 Công trình đạt giải Khuyến khích giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam (Vifotec).

Giảng viên Khoa Thực phẩm và Hóa học sản xuất nước rửa tay khô

Nhà trường chế tạo thành công robot vận chuyển, trao tặng cho các bệnh viện
 dã chiến, các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Hải Dương
          Đặc biệt, những ngày đầu năm 2021, trước sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, góp phần chung tay với địa phương quyết tâm phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh, giảng viên Khoa Thực phẩm và Hóa học tiếp tục sản xuất trên 6000 lít nước rửa tay khô Sao Đỏ (Nano bạc) cung cấp kịp thời cho cán bộ, giảng viên và cung cấp miễn phí cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Chí Linh; Nhóm giảng viên Khoa Điện chế tạo thành công buồng khử khuẩn với thiết kế nhỏ, gọn, thuận tiện khi di chuyển, hoạt động theo cơ chế tự động, trong 5 giây các loại vi khuẩn bám trên bề mặt quần áo sẽ bị loại bỏ sau khi đi qua buồng khử khuẩn; Sau 32 giờ làm việc nhóm cán bộ, giảng viên nhà trường đã chế tạo thành công robot vận chuyển, trao tặng cho các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Hải Dương, góp phần giảm bớt khối lượng công việc cho các nhân viên y tế và những người phục vụ. Đặc biệt, ngăn ngừa, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh, đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y tế trong công tác phòng chống, dịch bệnh Covid -19.

Sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi

Sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ tham gia hiến máu tình nguyện

Câu lạc bộ “Thiện nguyện tay chung tay” trao quà đến những cụ già là
bệnh nhân tại Bệnh viện phong Hoàng Tiến
            Ngoài phát triển các phong trào sáng tạo khoa học công nghệ, phong trào sinh viên tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội là hoạt động có sức lôi cuốn đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia với tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm cao, không quản ngại khó khăn vì lợi ích của xã hội. Thông qua đó góp phần giáo dục đạo đức, lý tưởng cho sinh viên. Hàng năm, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhà trường tổ chức nhiều hoạt động như: Tình nguyện tham gia phục vụ lễ hội mùa xuân, mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc; phong trào Mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi, hiến máu tình nguyện, nấu cháo từ thiện phát miễn phí cho các bệnh nhân ở bệnh viện phong Hoàng Tiến,… Những hình ảnh này đã đưa tuổi trẻ Trường Đại học Sao Đỏ đến gần hơn với cộng đồng, góp phần tạo dựng uy tín, niềm tin của nhà trường với xã hội.

Đoàn viên, sinh viên nhà trường tình nguyện tham gia trực
tại các chốt phòng dịchĐoàn viên thanh niên nhà trường hàng ngày đến các khu cách ly tiếp tế nhu yếu phẩm
         Với tinh thần vì cộng đồng, ngay khi thành phố cần lực lượng tham gia chống dịch, 150 đoàn viên, sinh viên nhà trường đã tình nguyện tham gia trực tại các chốt phòng dịch trên địa bàn; tuổi trẻ nhà trường ủng hộ kinh phí, hiện vật chung tay đẩy lùi dịch bệnh, nhiều thầy, cô, sinh viên đã kêu gọi và nhận được sự ủng hộ từ bạn bè, các công ty, doanh nghiệp chung tay cùng nhà trường chống dịch; gói hơn 50 chiếc bánh chưng và chuẩn bị các phần quà tết gửi đến cán bộ, viên chức, sinh viên ở khu cách ly, sinh viên quê ở xa do điều kiện dịch bệnh ở lại Chí Linh ăn Tết. Với tình cảm gắn bó, đoàn viên thanh niên nhà trường hàng ngày đến tận các khu cách ly tiếp tế các nhu yếu phẩm, tặng quà và những lời hỏi thăm, động viên chân thành nhất để các thầy, cô và các em sinh viên đang thực hiện cách ly; 15 đoàn viên, thanh niên cán bộ, viên chức đã tình nguyện tham gia công tác hỗ trợ cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm các bệnh phẩm, đồng bộ mã hóa số liệu của mẫu xét nghiệm lên hệ thống Google Drive tại trong các khu cách ly và các khu dân cư trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo quá trình trả kết xét nghiệm được nhanh và chính xác…
        Những hoạt động thiết thực và thành tích đạt được của tuổi trẻ nhà trường đã khẳng định phẩm chất của sinh viên Đại học Sao Đỏ thời kỳ mới: Năng động, sáng tạo, bản lĩnh và hội nhập, xứng đáng là cánh tay phải đắc lực của Đảng ủy nhà trường, góp phần xây dựng Trường Đại học Sao Đỏ ngày càng phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Bích Thủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây