TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ năm - 10/03/2016 16:16
  •  

Robocon 2016 – Nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học

Robocon 2016 với chủ đề: “Clean Energy Recharging the World” – “Đi tìm năng lượng sạch” nhằm nâng cao nhận thức của con người trong việc tiêu thụ năng lượng hiệu quả và hướng tới sử dụng nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo để bù đắp cho năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và khát vọng chiến thắng trên đấu trường Robocon. Sinh viên khoa Điện tử - Tin học - Trường Đại học Sao Đỏ đã và đang từng ngày mải miết nghiên cứu và chế tạo những sản phẩm robot tốt nhất chuẩn bị cho vòng loại thi đấu cấp Trường.
         Cuộc thi Robocon đã trở nên rất quen thuộc với nhiều bạn sinh viên đam mê khoa học kỹ thuật và hình ảnh đọng lại trong ký ức của mọi người sau mỗi cuộc thi là các chú robot thông minh, hiệu quả. Robocon 2016 với chủ đề “Đi tìm năng lượng sạch” đã thu hút hàng trăm sinh viên với tình yêu và đam mê nghiên cứu khoa học tham gia trong đó có sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ nói chung và khoa Điện tử - Tin học nói riêng. Đây là năm thứ 15 Việt Nam tham gia thi và là năm thứ 10 liên tiếp Trường Đại học Sao Đỏ tham gia. Cuộc thi là cơ hội để các thế hệ sinh viên cọ xát và lấy kiến thức từ va chạm thực tế. Đồng thời, rèn luyện những kỹ năng trong việc sáng tạo robot. Mỗi chủ đề của cuộc thi là một thử thách mới đối với sinh viên yêu công nghệ. Qua việc tham gia chế tạo robot, sinh viên tích lũy được những kinh nghiệm phục vụ cho công việc ngay sau khi ra trường.
         Được sự hỗ trợ về mọi mặt từ phía Khoa, Nhà trường để sinh viên vừa học, vừa thực hành và được rèn luyện tại sân chơi công nghệ hấp dẫn như sáng tạo robot, đội robocon khoa Điện tử - Tin học cùng với đội robocon khoa Điện sau khi nghiên cứu chủ đề và luật thi đã đi vào xây dựng ý tưởng cùng các giải pháp công nghệ và bắt tay vào thiết kế, chế tạo những chú robot của đội mình.

 
Các thành viên đội Robocon hăng say chế tạo robot
             Năm nay, với việc nghiên cứu kỹ chủ đề và rút kinh nghiệm từ các mùa thi đấu trước, đội robocon khoa Điện tử - Tin học áp dụng nhiều kỹ thuật tiến tiến để thiết kế và điều khiển Robot. Các cơ cấu của robot được thiết kế chi tiết trên phần mềm Autocad, sử dụng vi điều khiển ARM làm bộ điều khiển trung tâm. Robot Hybrid di chuyển tự động dựa trên tín hiệu cảm biến dò Line và la bàn số. Robot Eco di chuyển bằng sức gió tạo ra bởi động cơ lắp trên robot Hybrid; Sử dụng động cơ Servo và cảm biến dò Line để bẻ lái tự động. Với niềm đam mê, đến nay trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho vòng thi đấu cấp trường, các thành viên đội tuyển sẵn sàng làm việc cả buổi tối để đảm bảo đúng tiến độ. Đến nay, sản phẩm robot của đội tuyển đã dần đi vào hoàn thiện để tập luyện chuẩn bị cho vòng đấu loại cấp trường.
 
[08 03 2016 21 07 26]img 0626
Thầy Đoàn Đức Trọng – chỉ đạo viên hướng dẫn đội tuyển hoàn chỉnh sản phẩm robot Hybrid
        Có thể coi vòng thi đấu cấp trường là cuộc trải nghiệm đầu tiên trên sân nhà nên các thành viên của đội rất tích cực, thể hiện tinh thần và bản lĩnh sẵn sàng để giành chiến thắng tuyệt đối. Chiến thắng ở cuộc thi cấp trường chính là bước khởi đầu cho cuộc thi sáng tạo robot khu vực miền Bắc được tổ chức vào tháng 4/2016 và tiến tới vòng chung kết toàn quốc. Hy vọng rằng, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn tận tình của các thầy chỉ đạo viên cùng niềm đam mê và sự nỗ lực của các thành viên, đội tuyển robocon khoa Điện tử - Tin học sẽ đạt được nhiều kết quả trên đấu trường khoa học này.

Tác giả bài viết: Phạm Tâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây