TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ ba - 07/05/2019 12:33
  •  

Ai bảo là con gái không được mê Robot?

    “Ai đó đã từng hỏi: Tình yêu của mình đối với Robocon từ khi nào? Thực sự mình không biết nữa. Từ bé mình đã rất thích điện tử, hay mày mò như một cậu con trai, luôn hỏi bố cách sửa các đồ điện trong nhà, mình còn mê xem các chương trình sáng tạo khoa học trên truyền hình, hầu như không bỏ lỡ bất cứ chương trình nào. Mình theo dõi và biết đến cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam, biết đến Trường Đại học Sao Đỏ qua cuộc thi này. Từ đó mình phấn đấu thi vào Trường Đại học Sao Đỏ và trở thành một thành viên trong đội tuyển Robocon của trường”. Đó là những lời chia sẻ của em Dương Thị Ngọc Linh sinh viên lớp DK8 Điện tử, khoa Điện tử - Tin học, một trong những thành viên nữ “hiếm hoi” tham gia đội tuyển Robocon 2019 của Trường Đại học Sao Đỏ.

       

 

          Sinh viên Dương Thị Ngọc Linh (người ngồi hàng dưới cùng thứ 3 từ trái qua) thành viên nữ "hiếm hoi" trong đội tuyển Robocon Trường Đại học Sao Đỏ tham gia
Cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam 2019

          Có người đã từng hỏi Linh: “Là con gái sao không chọn làm cô giáo, hay một cô hướng dẫn viên du lịch mà lại đi chọn ngành kỹ thuật cho khô khan, cứng nhắc”. Linh trả lời: “Ngày còn là học sinh, mình xem chương trình Robocon dù chưa hiểu về công nghệ nhưng thấy thích thú, xem chủ đề và luật thi đấu nhiều khi mình cảm tưởng người chơi không làm được, thế mà các đội thi đã biến nó thành sự thật, khiến mình rất ấn tượng, hâm mộ và khâm phục những người làm Robot. Mình yêu Robocon và muốn được cùng đồng đội chinh phục những thử thách mới của khoa học và công nghệ. Mình thích cảm giác nghẹt thở, giây phút hạnh phúc khi cản phá thành công hạ gục được đối phương và giành chiến thắng”.

Sinh viên Dương Thị Ngọc Linh (người đứng bên phải)

          Với tình yêu và niềm đam mê Robot đến cháy bỏng, Linh đã đăng ký tham gia vào Câu lạc bộ Robocon và trở thành thành viên chính trong đội tuyển Robocon của trường. Để nghiên cứu và chế tạo ra một Robot hoạt động hiệu quả trên sàn đấu phải đạt yêu cầu kỹ thuật về cả 3 mặt: điện tử, cơ khí và lập trình. Thông thường, mỗi đội phải mất nửa năm để hoàn thiện sản phẩm. Nửa năm không có lúc nghỉ ngơi, nửa năm bỏ qua gần như tất cả mọi thứ, bất lợi về thời gian (có những khi học buổi sáng, phải làm cả chiều, cả đêm), bất lợi về sức khoẻ, không còn thời gian dành cho việc hẹn hò, la cà với nhóm bạn thân, có những lúc nhớ nhà đến da diết... Đối với một bạn nam việc chế tạo robot đã vất vả thì đối với một cô gái khó khăn đó còn nhân đôi. Nhưng bằng tình yêu và niềm đam mê với Robot, Linh đã vượt qua tất cả. Năm nay là năm thứ 2 Linh tham gia cuộc thi Robocon, em cảm thấy rất vui và tự hào.

Sinh viên Dương Thị Ngọc Linh đang chuẩn bị thi đấu tại cuộc thi
Robocon Việt Nam 2019 vòng loại khu vực phía Bắc         

          Linh cho biết, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, các thầy cô trong Nhà trường còn tạo điều kiện tốt nhất để em và các thành viên trong đội sắp xếp thời gian học trên lớp và thời gian dành cho Robocon một cách hợp lý, khoa học. Các thầy cô luôn động viên, hỗ trợ mọi mặt để cả đội tập trung nghiên cứu chế tạo, sẵn sàng tham gia thi đấu khi mùa Robocon đến. Chia sẻ về những bài học quý giá khi tham gia robocon, em khẳng định đó là cơ hội va chạm nhiều hơn với thực tế, làm quen với áp lực về thời gian, tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề…Quan trọng hơn, cuộc thi Robocon đưa mọi người đến gần nhau, cùng trải qua mọi cung bậc cảm xúc, và qua mỗi cuộc thi ai cũng trưởng thành hơn.

          Dương Thị Ngọc Linh (người ngồi thứ 3 từ phải qua) cùng các thành viên trong
đội tuyển Robocon Nhà trường tham gia Cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam 2019 

          Tại cuộc thi sáng tạo robocon năm nay, đội tuyển Sao Đỏ VHC QUEEN của Linh và đồng đội đã vượt qua các đối thủ bạn, đem đến cho khán giả những màn thể hiện ấn tượng với những chiến thắng tuyệt đối Uukhai liên tiếp, xác lập kỷ lục miền Bắc là 64 giây, giành vé đi tiếp vòng chung kết diễn ra từ ngày 7 đến ngày 12/5/2019 tại Trung tâm thể dục thể thao tỉnh Hải Dương. Sao Đỏ VHC QUEEN được đánh giá là đội tuyển “hạt giống”, là “ứng cử viên” sáng giá chinh phục ngôi vô địch của ABU Robocon 2019.

          Là con gái thì sao chứ? Con gái vẫn có quyền đam mê Robot, có quyền hiện thực hoá ước mơ và niềm đam mê của mình. Ai bảo con gái không làm được? Bằng tình yêu, niềm tin và sự đam mê cháy bỏng, những nữ sinh như Linh vẫn có những đóng góp đáng kể cho thành công chung của cả đội trên con đường chinh phục ngôi vô địch Robocon năm 2019.

Tác giả bài viết: Theo Hoàng Huyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây