TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ năm - 08/03/2018 21:32
  •  

Hướng tới ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 – 08/3/2018) chúng ta cùng nhau ôn lại những giai đoạn lịch sử hào hùng, những mốc son sáng ngời mà phụ nữ trên toàn thế giới đã đạt được trong suốt một thiên niên kỷ đã qua.
Ngày 8/3/1857, công nhân ngành dệt tại thành phố New York đấu tranh vì điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên và giành được một số quyền lợi cơ bản. 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ em làm việc. Những cuộc đấu tranh đầu tiên của nữ công nhân Mỹ đã tạo tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố lấy ngày 28/2/1909 là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, bà Clara Zetkin - Chủ tịch Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 là Ngày Quốc tế Phụ nữ.
Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, biểu dương ý chí quyết tâm của phụ nữ đứng dậy đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.
Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những vất vả trong cuộc sống. Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Với 365 ngày trong một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng một ngày để được xã hội quan tâm, ghi nhận và bù đắp những vất vả trong cuộc sống.
 Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc với 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” được Bác Hồ trao tặng.
Trường Đại Học Sao Đỏ nói chung và khoa Điện tử - Tin học nói riêng nữ giới tham gia trong mọi hoạt động chiếm tỷ lệ khá lớn. khoa Điện tử - Tin học có 20 cán bộ giảng viên, trong đó 11/20 chiếm 55% là nữ, 90,9% đã tốt nghiệp thạc sỹ trong đó có 01 đồng chí đang tham gia làm nghiên cứu sinh nước ngoài. Có thể nói những thành tích mà khoa Điện tử - Tin học đã đạt được có sự đóng góp không nhỏ của các giảng viên là nữ giới.
Hòa chung với không khí hướng tới ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Trường Đại học Sao Đỏ nói chung và khoa Điện tử - Tin học nói riêng chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động chào mừng như viết bài phát thanh tuyên truyền, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ… Cán bộ Công đoàn khoa kết hợp với ban nữ công và đoàn thanh niên tổ chức thi đấu cầu lông cho CBVC nữ và nữ sinh tạo được sự gần gũi, chia sẻ, động viên của các cán bộ, giảng viên, công nhân viên.
 

Tác giả bài viết: GV. Phạm Thị Tâm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây