TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ năm - 03/03/2016 10:39
  •  

Khoa Điện tử - Tin học, điểm sáng về chất lượng đào tạo

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sản xuất là vấn đề đang được các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Mối quan hệ giữa người sử dụng nhân lực và người đào tạo nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng liên quan đến nâng cao chất lượng đào tạo. Ý kiến của các cơ sở sử dụng nguồn nhân lực giúp cơ sở đào tạo kịp thời điều chỉnh mục tiêu đào tạo. Bài viết đề cập chất lượng đào tạo của Khoa Điện tử - Tin học và ý kiến của Công ty TNHH CN Brother Việt Nam, nơi sử dụng nguồn nhân lực do Khoa cung cấp.
Khoa Điện tử - Tin học, điểm sáng về chất lượng đào tạo

Khoa Điện tử - Tin học, điểm sáng về chất lượng đào tạo

Với đội ngũ trên 50 giảng viên có năng lực chuyên môn cao, Khoa Điện Tử - Tin học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế vùng phía Đông Bắc của đất nước bằng các kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học. Các thế hệ sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đã và đang có nhiều cống hiến quan trọng. Nhiều người trong số họ hiện đang giữ các vị trí chủ chốt trong các khu vực kinh tế Nhà nước, tư nhân cũng như các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Với quan điểm "Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng gắn liền với thực tiễn", hầu hết sinh viên của Khoa khi tốt nghiệp đều tìm được công việc phù hợp với chuyên môn; được các doanh nghiệp đánh giá cao về năng lực làm việc.

Một trong những công ty có số lượng lớn HSSV của Khoa đang làm việc là Công ty TNHH CN Brother Việt Nam, một công ty có 100% vốn đầu tư của nước ngoài, chuyên sản xuất mặt hàng máy in và thiết bị văn phòng. Đây là một trong những công ty lớn ở khu vực miền bắc, có hơn 5000 lao động đang làm việc, trong đó có  trên 300 KTV. Phần đông đội ngũ KTV được đào tạo từ Khoa ĐTTH của Trường Đại học Sao Đỏ.

Ông Kamoshita Kikuo, giám đốc hành chính của công ty cho biết: Hiện Công ty chúng tôi có trên 300 kỹ thuật viên điện tử với công việc chính là thiết kế, sửa chữa bản mạch, trong đó có rất đông các em được đào tạo từ Khoa Điện Tử - Tin học Trường Đại học Sao Đỏ. Qua thực tế cho thấy, các kỹ thuật viên đến từ trường Sao Đỏ đều có kiến thức cơ bản vững, khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tiễn công việc rất tốt. Điều đó chứng tỏ chất lượng dạy và học tại đây hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng các vị trí như kỹ sư, kỹ thuật viên mà các công ty nước ngoài như chúng tôi tìm kiếm; và quan trọng hơn, đáp ứng được mục tiêu CNH - HĐH mà đất nước các bạn đang hướng tới.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết qua 10 năm phát triển và trưởng thành, các thế hệ HSSV của Khoa ĐT - TH đã nghiên cứu, sản xuất nhiều thiết bị phục vụ giảng dạy, góp phần làm giàu  cơ sở vật chất cho Khoa và Nhà trường. Ví dụ: bo thí nghiệm đa năng; bộ phân loại và vận chuyển sản phẩm theo kích thước, loại vật liệu; cánh tay máy công nghiệp...Nhiều HSSV trong khoa đã đạt giải cao trong các kỳ thi tay nghề cấp Bộ và cấp quốc gia.

Nói về mục tiêu trong những năm tiếp theo, thầy Dương Đức Hải, Trưởng Khoa Điện Tử - Tin học cho biết: Để đáp ứng những thử thách trong thời đại phát triển nhanh về công nghệ, mục tiêu của Khoa là duy trì và phát triển đào tạo kỹ thuật viên, cử nhân trên các lĩnh vực Điện Tử, Tin học với chất lượng tốt nhất; Nỗ lực cập nhật, cải tiến chương trình đào tạo theo hướng gắn liền với ứng dụng thực tiễn và đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao của cộng đồng các doanh nghiệp  Việt Nam.

Có thể thấy, thông qua các chiến lược về hoạch định giáo dục theo hướng lấy sinh viên làm trung tâm, khuyến khích nghiên cứu khoa học, thiết lập các liên kết và hợp tác với các cá nhân và đơn vị trong và ngoài nước, Khoa ĐT - TH đang trong giai đoạn phát triển lên một cấp độ cao hơn về nghiên cứu khoa học cũng như công tác đào tạo.

Nhân kỷ niệm 10 năm phát triển và trưởng thành của khoa ĐTTH, kính chúc Thầy và Trò của khoa luôn đạt kết quả cao nhất trong giảng dạy và học tập. Luôn là điểm sáng về chất lượng đào tạo đối với các doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Vũ Phú Vương - Phó Trưởng phòng HCNS - Công ty TNHH CN Brother Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây