Thứ bảy - 18/01/2020 23:24

Sinh viên Đại học Sao Đỏ thực hiện kỳ học Giáo dục quốc phòng & An ninh

Trong thời gian hai tuần, từ ngày 06/01 đến 17/01/2020, sinh viên đại học K10, Trường Đại học Sao Đỏ đã hoàn thành kỳ học Giáo dục quốc phòng & An ninh đợt II tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng & An ninh - Trường Quân sự Quân khu 3. Đây là đợt học mang đến sự trải nghiệm mới lạ và đầy thú vị cho sinh viên Nhà trường bởi các em được giáo dục, sinh hoạt và thực hành hoàn toàn theo quy định của quân đội.

Sinh viên học về Đường lối quân sự Việt Nam và công tác quốc phòng an ninh tại hội trường Trung Tâm Giáo dục Quốc phòng & An Ninh

Nội dung học tập của đợt học quân sự này, các “chiến sĩ” của Nhà trường được học tập những kiến thức cơ bản về đường lối quân sự Việt Nam; Công tác quốc phòng an ninh… trang bị cho sinh viên những kiến thức chính trị, bồi đắp tư tưởng và lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, niềm tự hào dân tộc. Đặc biệt, trong phần thực hành, sinh viên được huấn luyện, rèn luyện kỹ năng quân sự, an ninh tại thao trường theo đúng môi trường quân đội. Tại đây, các bạn sinh viên đã được các giảng viên của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An Ninh giới thiệu về một số loại vũ khí, thuốc nổ, phòng chống vũ khí hủy diệt, phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao và thực hành sử dụng một số loại lựu đạn Việt Nam, kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK cùng chiến thuật bộ binh cá nhân,…

Sinh viên thực hành kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK trên thao trường

Nguyễn Văn Trung – Sinh viên khoa Điện cho biết: “Mới đầu chúng em hơi bỡ ngỡ về lề lối, tác phong quân đội nhưng chỉ trong hai ngày sau, chúng em đã làm quen được môi trường học tập và sinh hoạt. Đặc biệt, chúng em rất thích những bài học về chiến thuật, khi học tại địa hình đồi núi,.. Đợt học này khá thú vị, chúng em không chỉ hiểu và nắm được những kiến thức về Quốc phòng và An ninh, mà còn được làm quen với môi trường quân đội, rèn luyện nếp sống chính quy, kỷ luật, tác phong quân sự, ý thức tập thể, tinh thần đoàn kết gắn bó tình đồng chí, đồng đội... Có lẽ đây chính là khoảng thời gian có nhiều kỷ niệm đẹp và khó quên trong thời sinh viên của chúng em”.

Sinh viên tập trung chuẩn bị cho tiết học thực hành chiến thuật

Tư thế chiến sĩ lợi dụng địa hình, địa vật quan sát địch

Sinh viên thực hiện động tác lê thấp của súng tiểu liên AK (ảnh trái) và động tác trườn ở địa hình mấp mô (ảnh phải)
Sinh viên thực hiện động tác đi khom cao vận động trong chiến đấu

Sự linh hoạt trong giảng dạy bộ môn Giáo dục Quốc phòng & An ninh của Trường Đại học Sao Đỏ được phối hợp chặt chẽ với Trung tâm  Giáo dục quốc phòng & An ninh - Trường Quân sự Quân khu 3 đã đem lại kết quả cao trong giáo dục kiến thức Quốc phòng an ninh cho sinh viên. Xây dựng lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ, giúp các em hiểu rõ và nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng trước mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, đồng thời xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ đào tạo được Trường Đại học Sao Đỏ đẩy mạnh thực hiện góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có đầy đủ phẩm chất, nhân cách, lý tưởng cách mạng, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những hình ảnh sinh động của sinh viên trong kỳ học giáo dục quốc phòng và an ninh:

Sinh viên thực hiện động tác trườn khi mang lượng nổ khối tiếp cận gần mục tiêu của địch

Tư thế động tác mang lượng nổ khối trong chiến đấu tiến công

Giảng viên hướng dẫn động tác mang lượng nổ khối lên đánh ụ súng hoặc lô cốt có nắp của địch

Sinh viên thực hiện động tác đặt lượng nổ khối tiêu diệt ụ súng có nắp của địch

Sinh viên thực hiện động tác ném lựu đạn vào ụ súng không có nắp của địch

Sinh viên thực hiện động tác bắn găm diệt địch trong ụ súng

Phút nghỉ giải lao trên thao trường và hoạt động VHVN cùng giảng viên và sinh viên tạo không khí vui vẻ thân thiện bên nhau

Đội hình của tổ bộ binh khi giao nhiệm vụ chuẩn bị tiến công tiêu diệt địch

Giảng viên huấn luyện cho sinh viên học nội dung phần lý thuyết nội dung của bài từng người trong chiến đấu tiến công

Tác giả bài viết: Thanh Lan