TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ hai - 30/05/2016 09:00
  •  

Sinh viên với việc rèn luyện kỹ năng học tập

Học để hiểu, nhớ và đạt được kết quả cao trong các kỳ thi là điều mà mỗi sinh viên đều muốn đạt được. Để có kết quả học tập tốt các bạn hãy lập cho mình một kế hoạch cũng như phân bổ thời gian trong ngày một cách hợp lí và khoa học. Dưới đây là một số lời khuyên cho các bạn tham khảo.
            Lập kế hoạch học tập: Trước khi làm bất cứ chuyện gì bạn nên lập kế hoạch. Nếu không có kế hoạch thì không làm chủ được thời gian. Một kế hoạch học tập tốt cũng giống như chiếc phao cứu hộy, tùy vào nhu cầu của mình, mỗi người sẽ lập một kế hoạch học tập riêng, kế hoạch đó có thể thay đổi khi cần, nhưng điều quan trọng là phải tuân thủ kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, kế hoạch học tập sẽ giúp bạn quản lý thời gian. Bất cứ ai cũng có 24 giờ một ngày, 168 giờ mỗi tuần, nhưng quan trong là bạn sử dụng quỹ thời gian đó như thế nào. Sinh viên có rất nhiều thứ để làm, bạn hãy liệt kê tất cả công việc cho từng ngày (ngủ, đi chơi, ăn uống, kiếm tiền, tham gia công tác đoàn thể, xã hội, thể thao…). Sau đó, nếu bạn thấy còn ít hơn 30 giờ mỗi tuần để tự học thì bạn hãy kiểm điểm lại xem tại sao mình phí thời gian như vậy.
            Học ở đâu và khi nào: Bạn có thể học ở bất kỳ nơi nào, mặc dù rõ ràng có một số nơi thuận lợi hơn cho việc họcnhư thư viện, phòng đọc sách, phòng riêng. Nơi học tốt nhất là nơi không làm phân tán sự tập trung của bạn. Cho nên hãy làm cho việc lựa chọn nơi học thích hợp trở thành một phần của thói quen học tập của bạn. Bên cạnh đó, lựa chọn thời gian học cũng rất quan trọng. Bạn nên học lúc tinh thần thoải mái, minh mẫn và vào đúng khoảng thời gian đã lên kế hoạch. Nguyên tắc là không học trong vòng 30 phút sau khi ăn, và trước khi đi ngủ, không học ngốn vào giờ chót  trước khi đến lớp.
            Học cho giờ học lý thuyết: Nếu bạn học trước để chuẩn bị cho giờ lên lớp, cần đọc tất cả những tài liệu, cần đọc trước và chú thích những điểm chưa hiểu. Nếu bạn học sau giờ lên lớp, cần chú ý xem lại những thông tin ghi chép được.
            Học cho giờ học kỹ năng thuyết trình: Bạn nên dùng khoảng thời gian ngay trước các giờ học này để luyện tập kỹ năng phát biểu với các học viên khác (nếu cần). Điều này sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng phát biểu.
            Sửa đổi kế hoạch học tập: Đừng lo ngại khi phải sửa đổi kế hoạch. Kế hoạch chỉ là cách bạn dự tính sẽ dùng quỹ thời gian của mình như thế nào, cho nên một khi kế hoạch không hiệu quả, ta có thể sửa đổi nó. Nên nhớ rằng, việc lập kế hoạch là giúp bạn có thói quen học tốt hơn và khi đó việc lập kế hoạch sẽ trở nên dễ dàng hơn.
             Học tập theo nhóm: Nhóm không chỉ là nơi tập hợp nhiều cá nhân làm việc mà còn là nơi tụ hợp, nuôi dưỡng và phát huy các kỹ năng khác nhau của các cá nhân trong sự tương trợ lẫn nhau. Trong học tập, nhóm có thể được thành lập do sự phân công của giáo viên hay do một số bạn có cùng một mối quan tâm, tìm hiểu về một chủ đề nào đó mà tạo thành nhằm trao đổi, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau để đạt kết quả học tập tốt hơn. Trong nghiên cứu, nhóm có thể được thành lập bởi một số nhà khoa học trẻ có cùng định hướng nghiên cứu hay cùng chuyên ngành. Nhưng phổ biến hơn là sự thành lập nhóm xung quanh một đề tài hay dự án nghiên cứu nào đó. Nhiều nghiên cứu cho rằng năng suất và hiệu quả của mỗi cá nhân khi làm việc theo nhóm cao hơn hẳn so với năng suất và hiệu quả trung bình của mỗi cá nhân khi làm việc riêng lẻ. Vì nhóm có thể tận dụng những gì tốt nhất của mỗi cá nhân cả trong và ngoài chuyên môn. Thông qua làm việc, mỗi cá nhân sẽ tự rèn luyện thêm các kỹ năng sống và kỹ năng làm việc, giúp cá nhân đó trưởng thành hơn trong học tập và nghiên cứu.
            Học tập là một quá trình lâu dài và không ngừng nghỉ để có được kiến thức. Và việc rèn luyện cho bản thân những kỹ năng học tập là điều vô cùng quan trọng, giúp việc lĩnh hội kiến thức thực sự đạt hiệu quả để sinh viên tiếp thu bài tốt hơn, đạt thành tích học tập cao hơn và nói chung học tập hiệu quả hơn.

Tác giả bài viết: GV: Nguyễn Thành Tuân

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây