TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ sáu - 23/12/2022 16:45
  •  

Vai trò của kỹ năng mềm đối với sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ

Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng thì yêu cầu của các nhà tuyển dụng đối với người lao động được đặt ra ngày càng khắt khe. Những yêu cầu đó không chỉ bó hẹp trong phạm vi kiến thức chuyên ngành mà còn bao gồm cả kinh nghiệm công tác, kỹ năng sống, sự nhanh nhạy trong xử lý công việc, cũng như sử dụng thành thạo ngoại ngữ và công nghệ thông tin… Điều này khến nhiều sinh viên mới ra trường gặp rất nhiều khó khăn trong chặng đường tìm việc và thích nghi với môi trường làm việc mới.
Vai trò của kỹ năng mềm đối với sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ
Kiến thức chuyên ngành mà sinh viên được trang bị trong quá trình học tập tại trường đại học là điều kiện cần, tuy nhiên vẫn chưa phải là điều kiện đủ để làm hành trang cho sinh viên có thể bước ra giảng đường để tìm kiếm những công việc như mong muốn với mức thu nhập phù hợp. Theo UNESCO, ba thành tố hợp thành năng lực của một con người là: Kiến thức, kỹ năng và thái độ theo mô hình ASK. Trong ba yếu tố trên thì hai yếu tố sau đều thuộc về kỹ năng và nó có vai trò quyết định trong việc hình thành nhân cách, bản lĩnh, tính chuyên nghiệp và sự thành công của mỗi con người. Chính vì thế, yêu cầu đặt ra đối với sinh viên là bên cạnh việc không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, công nghệ thông tin thì còn phải quan tâm đến việc học tập và hoàn thiện các kỹ năng mềm của bản thân.
Trong thời đại thế giới phẳng, kho tàng kiến thức mênh mông thì điều tạo nên sự khác biệt và thành công của mỗi cá nhân đó chính là bạn có công cụ, kỹ năng để biến những tri thức khoa học  trở thành thực tế. Rất nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đều gặp khó khi xin việc vì thiếu kỹ năng mềm. Vậy kỹ năng mềm là gì? Tại sao sinh viên cần phải học kỹ năng mềm?
Kỹ năng mềm (Soft skills) hay còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng giao tiếp, kỹ nănng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng đàm phán, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới... Kỹ năng mềm góp phần quyết định bạn là ai, làm việc như thế nào và hiệu quả ra sao. Dù bạn ở đâu, làm gì thì kỹ năng mềm cũng rất cần thiết. Loại kỹ năng này cần cho tất cả mọi người, từ nam tới nữ, già tới trẻ. Với riêng các bạn sinh viên, việc trau dồi, rèn luyện kỹ năng mềm lại càng quan trọng. Nếu không, ngay khi ra trường, các bạn sẽ rất dễ bị bỏ lại. Thậm chí, không ít người đã rơi vào tình cảnh thất nghiệp dài dài.
Những nhà tuyển dụng rất coi trọng các kỹ năng mềm, theo nghiên cứu từ đại học Harvard, kỹ năng mềm quyết định đến 75% sự thành công trong cuộc sống, công việc và học tập của bạn. Kỹ năng mềm là một nhân tố đánh giá rất hiệu quả bên cạnh những kỹ năng công việc chuyên môn hay còn gọi là kỹ năng cứng. Không những thế, khi sở hữu những kỹ năng mềm sẽ giúp bạn xử lý tình huống tốt, tạo ra nhiều giá trị thiết thực trong cuộc sống, là yếu tố bổ trợ hàng đầu cho các kỹ năng cứng. Chính vì vậy, là sinh viên ngoài việc nắm vững các kiến thức chuyên môn ở trường học ra thì bạn cần phải ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm, cần phải học và phát triển kỹ năng mềm của bản thân ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.
Hiểu được tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên, Trường Đại học Sao Đỏ đã xây dựng các chương trình giảng dạy kỹ năng mềm cho sinh viên nhưng một học phần trong chương trình đào tạo. Đây là cách thức hiệu quả để định hình nên những nhìn nhận bước đầu của sinh viên đối với kỹ năng mềm, để thuật ngữ này không trở nên xa lạ đối với mỗi sinh viên.
Về phía sinh viên, các bạn cũng cần chủ động và tích tham gia vào các chương trình đào tạo kỹ năng mềm của nhà trường; Chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội; Mạnh dạn, tự tin thuyết trình trước đám đông; Tích cực thảo luận và làm việc nhóm; Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức qua sách báo hoặc người xung quanh; Tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng; Không ngừng học và tự học để trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như những kiến thức bổ trợ khác như ngoại ngữ hay công nghệ thông tin… để tăng chất lượng, hiệu quả học tập cũng như công việc sau này.
Kỹ năng mềm là một công cụ quan trọng để các bạn sinh viên học tập hiệu quả cũng như phát triển sự nghiệp của bản thân. Kỹ năng mềm không phải tự nhiên sinh ra mà phải thông qua rèn luyện. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, môi trường làm việc ngày càng trở nên năng động với tính cạnh tranh cao thì kỹ năng mềm là một trong những đòi hỏi qua trọng của nhà tuyển dụng. Những kỹ năng này sẽ góp phần bổ trợ cho những kiến thức chuyên môn của người lao động nhằm tăng năng suất lao động tạo ra hiệu quả cao trong công việc. Do đó, nếu bạn sở hữu những kỹ năng mềm thì đó là một lợi thế trước nhà tuyển dụng. Vậy nên, ngay từ khi còn học tập trên giảng đường, sinh viên cần hiểu rõ vai trò quan trọng của kỹ năng mềm và tăng cường học tập, trau dồi những kỹ năng này.
Một số hình ảnh hoạt động kỹ năng mềm:
12knm2

12knm1

12knm4

12 knm 

Tác giả bài viết: ĐTN-CNTT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây