TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ tư - 14/11/2018 22:21
  •  

Cựu sinh viên lớp 01CĐĐT Khoa Điện tử Tin học Trường Đại học Sao Đỏ - Giám đốc công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Đại Hưng “Thành công là một quá trình”

"Để thành công bạn cần nhiều yếu tố như sự hiểu biết, sự từng trải, tài năng, mối quan hệ, sự đam mê... là một yếu tố không thể thiếu. Cái mà bạn thường thiếu, đó là khám phá ra khả năng của chính bản thân mình. Trong mỗi con người chúng ta đều có những khả năng nhất định. Do đó, viên gạch đầu tiên xây dựng nên sự thành công chính là phải biết được một cách rõ ràng và chính xác tài năng và thiên hướng của mình là gì? Bạn là một nhà đổi mới hay người có tầm nhìn chiến lược? Một người có tài tổ chức? Một nhà nghiên cứu? Bạn có tài trong việc đưa ra các ý tưởng mới hay áp dụng các ý tưởng đó vào công việc và cuộc sống? Khi biết chắc mình là người có tài trong lĩnh vực nào, bạn có thể tránh được những thử nghiệm và sai lầm không cần thiết".
            Nói đến "thành công" không phải dễ dàng có được mà đó là cả một quá trình. Đó cũng là một quá trình mà chàng cựu sinh viên Nguyễn Văn Ngữ cựu sinh viên Cao đẳng khóa 1 ngành kỹ thuật điện tử, khoa Điện tử - Tin học trường Đại học Sao Đỏ nay là giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Đại Hưng vượt qua mọi khó khăn để có chỗ đứng trong hoạt động kinh doanh của mình. Tiếp chuyện với chúng tôi Anh Ngữ chia sẻ "Để thành công bạn cần nhiều yếu tố như sự hiểu biết, sự từng trải, tài năng, mối quan hệ, sự đam mê... là một yếu tố không thể thiếu. Cái mà bạn thường thiếu, đó là khám phá ra khả năng của chính bản thân mình. Trong mỗi con người chúng ta đều có những khả năng nhất định. Do đó, viên gạch đầu tiên xây dựng nên sự thành công chính là phải biết được một cách rõ ràng và chính xác tài năng và thiên hướng của mình là gì? Bạn là một nhà đổi mới hay người có tầm nhìn chiến lược? Một người có tài tổ chức? Một nhà nghiên cứu? Bạn có tài trong việc đưa ra các ý tưởng mới hay áp dụng các ý tưởng đó vào công việc và cuộc sống? Khi biết chắc mình là người có tài trong lĩnh vực nào, bạn có thể tránh được những thử nghiệm và sai lầm không cần thiết".
            Thật vậy, khi còn học tại khoa Điện tử - Tin học Trường Đại học Sao Đỏ Chàng sinh viên ngày nào rất thích học các môn học về lập trình, các môn học về thiết kế ....Bởi vậy điểm số các môn học này của anh rất cao luôn đứng trong top đầu của lớp. Năm 2008 anh tốt nghiệp ra trường với tấm bằng tốt nghiệp loại khá anh chọn cho mình một công ty có vốn đầu tư 100% từ nước ngoài để làm việc. Và anh đã nộp đơn làm việc vào Công ty điện tử UNIDEN, công ty này là một công ty lớn thuộc vốn đầu tư của Nhật Bản chuyên sản xuất linh kiện, phụ kiện điện thoại. Thật may mắn cho anh là anh được nhận vào làm việc. Tại đây anh được giao phụ trách kỹ thuật trong công ty. Trong quá trình làm việc tại công ty này anh được tiếp xúc nhiều máy móc hiện đại như các máy CNC, máy phay, máy gia công khuôn mẫu... bởi vậy anh rất am hiểu về cấu tạo, nguyên lý làm việc và đặc biệt có thể ứng dụng kiến thức lập trình của mình đã được học tại trường Cao Đẳng công nghiệp Sao Đỏ nay là trường Đại học Sao Đỏ vào sửa chữa, lập trình cho các máy móc tại công ty. Và cũng từ đây anh đã xác định cho mình là mình có duyên với thiết kế cơ khí chính xác. 2 năm làm việc tại công ty UNIDEN anh đã trang bị cho mình kiến thức đủ lớn về máy móc cơ khí cần thiết để thiết kế các chi tiết khuôn mẫu cho điện thoại cũng như thiết kế khuôn mẫu cho các sản phẩm khác.
            Tháng 10 năm 2010 anh quyết định nghỉ làm việc tại công ty UNIDEN và tìm cho mình một thử thách mới. Anh cùng một số bạn bè thân cận thành lập Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Đại Hưng. Công ty được xây dựng trên địa bàn Thôn Kim Quan, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội. Với sự hiểu biết về điện tử được trang bị trong nhà trường cùng với sự am hiểu về cơ khí khi làm việc tại công ty UNIDEN anh đã đăng ký kinh doành cho công ty mình với ngành nghề chính là sản xuất và cung cấp các thiết bị, linh kiện phụ trợ cho sản xuất điện thoại di động và các ngành sản xuất liên quan đến điện tử.
   Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Đại Hưng khi mới thành lập bao gồm 3 cổ đông với vốn đầu tư ban đầu 1.5 tỉ đồng, quy mô sản xuất nhỏ với diện tích nhà xưởng 50m2, 02 máy CNC, 01 máy khoan, 01 máy phay, 01 máy cưa và 2 công nhân sản xuất. Trong vòng 2 năm đầu sản xuất chỉ làm mẫu chào hàng với các đơn hàng nhỏ. Các đối tác hoat động của công ty chủ yếu là những công ty tư nhân, các hộ kinh doanh cá thể nên lợi nhuận kinh doanh chỉ đủ duy trì hoạt động của công ty và trả lương công nhân mà không có đầu tư trang thiết bị mới và mở rộng sản xuất.
n1
Trung tâm gia công CNC – Công ty Đại Hưng
Đầu năm 2013, sau 2 năm đi vào sản xuất với lãi xuất thấp thì 2 cổ đông đã xin rút lui và người điều hành còn lại chính là chàng sinh viên  Nguyễn Văn Ngữ của khoa Điện tử Tin học chúng ta. Khó khăn chồng chất khó khăn, người hỗ trợ ít, vốn không có, cơ sở hạ tầng và mối quan hệ không có nhiều. Bắt đầu lại từ con số 0 thực sự là rất khó khăn, với số vốn quay vòng sản xuất 100% là đi vay để vực lại công ty quả là một điều thần kỳ. Và anh đã đọc được câu nói của tỷ phú Jack Ma "Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội" hay "Bạn có thể học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh nhưng đừng bao giờ sao chép. Nếu bạn sao chép từ đối thủ bạn sẽ thua" hoặc "Hôm nay thật khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn, nhưng nếu bạn cố gắng thì ngày kia sẽ là ngày tươi sáng". Điều này giúp anh có nghị lực phấn đấu hơn, làm việc chăm chỉ hơn.
n2

ngu3
Ngữ cân đối thời gian làm việc và thời gian bên gia đình
 Một ngày 24 giờ anh làm việc gần như hết công suất chỉ dành ít thời gian cho nghỉ ngơi và cho gia đình. Ban ngày thì đi tiếp xúc khách hàng, chào hàng xem khách hàng cần gì? cần làm như thế nào? ban tối về anh lại trăn trở, suy nghĩ để đưa ra những bản vẽ, những bản thiết kế và đưa cho công nhân chế tạo thử nghiệm, thử nghiệm lần 1 không được anh lại thiết kế lại và chế tạo nhiều lần để đáp ứng được những khách hàng khó tính. Và cũng nhiều lần như vậy, kinh nghiệm của anh lớn dần lên, mối quan hệ cũng nhiều hơn, các đơn hàng cũng nhiều hơn anh đã khẳng định được vị thế của công ty mình trong ngành sản xuất phụ trợ. Được các đối tác trong và ngoài nước tin tưởng dịch vụ của công ty nên công ty làm ăn có lãi và anh đã nghĩ đến việc sử dụng vốn có lãi của mình và vay thêm để mở rộng công ty.
n3
Xưởng được mở rộng và trang bị, nâng cấp trang thiết bị 
            Bởi vậy năm 2014 anh bắt đầu mở rộng, tái thiết công ty với diện tích mở rộng là 120m2 và máy móc được mua thêm để sản xuất. Năm 2016 tiếp tục mở rộng với xưởng với diện tích nhà xưởng là 250m2, 8 máy cnc và 3 phay cơ và nhiều máy móc khác. Quy mô sản xuất không ngừng được tăng lên, đối tác khách hàng được mở rộng. Năm 2018  quy mô sản xuất tăng lên 1000m2 với 25 máy cnc, 16 máy phay cơ và nhiều máy móc phụ trợ khác. Đối tác khách hàng của anh không dừng lại ở những công ty nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể mà đã phát triển sang các công ty, tập đoàn lớn như các công ty của Nhật Bản và Hàn Quốc: Tập đoàn SAMSUNG, JINSUNG, SAMKWANG....
             Nhìn lại chặng đường 8 năm thành lập công ty của anh quả thật có quá nhiều khó khăn vừa là nhân viên kinh doanh, vừa là nhà thiết kế, vừa là kỹ sư chế tạo đã giúp anh trưởng thành hơn và yêu công ty mình hơn. Chia sẻ với chúng tôi anh tâm sự "Để có được công ty có cơ sở vật chất, thương hiệu như ngày hôm nay tôi luôn luôn tin tưởng vào niềm tin vào con đường mình đã chọn. Lúc vấp ngã mới biết nghị lực của mình đến đâu? sức chịu đựng của mình như thế nào? Để có được thành công, bất kỳ ai đã có thành tựu cho riêng mình đều là những người sống và làm việc nghiêm túc theo những kế hoạch được vạch ra sẵn. Bạn muốn thành công, bản thân bạn đã lên kế hoạch cụ thể từng tuần, từng tháng, từng năm cho mình và phải thường xuyên hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe cho mình để theo đuổi đam mê."
             Bản thân là sinh viên của khoa Điện tử - Tin học, Anh Ngữ cũng lưu ý các bạn sinh viên ngày nay nên thực hiện tốt những điều sau:
            Thứ nhất, phải luôn nghiêm khắc với bản thân và có kế hoạch học tập, sinh hoạt cụ thể, chú trọng việc rèn luyện thân thể qua các hoạt động thể dục thể thao vì sức khỏe là chính là nền tảng của thành công.
            Thứ hai, thường xuyên trau dồi các kiến thức về kỹ năng mềm thông qua việc tham gia các câu lạc bộ đội nhóm từ đó hình thành khả năng thuyết phục khách hàng, nhà tuyển dụng...
            Thứ ba, luôn luôn đặt niềm tin vào chính mình, có khó khăn không lùi bước và hoạt động phải nhiều hơn nữa để chỉ ra những nguyên nhân thất bại và có kế hoạch khắc phục những tồn tại.
            Thứ tư, hãy làm những việc mình thích, mình đam mê và luôn luôn theo đuổi đam mê trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
            Nhìn lại những khó khăn và phong cách làm việc của anh chúng ta càng khâm phục về ý trí và nghị lực của anh chúng ta cùng chúc cho anh và gia đình luôn hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Chúc cho công ty của anh ngày càng phát triển hơn nữa trong cuộc cách mạng khoa học 4.0 này

Tác giả bài viết: GV. Trương Văn Chúc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây