TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ ba - 16/05/2017 22:59
  •  

Học lập trình có cần thiết không?

“Bất kỳ ai ở đất nước này đều nên học lập trình vì nó dạy bạn cách suy nghĩ như thế nào” - Steve Jobs
Có lẽ vẫn còn đâu đó có quan niệm rằng học công nghệ thông tin thật đơn giản, chẳng khó khăn gì. Chỉ cần thao tác tốt trên các phần mềm máy tính, lướt web tốt, soạn thảo văn bản tốt, chơi game tốt là giỏi công nghệ thông tin rồi. Chưa cần nói học nhiều, chỉ cần tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình pascal trong chương trình môn học tin học ở khối THCS, THPT hay học phần Tin học đại cương của các trường cao đẳng, đại học nhiều người sẽ thay đổi suy nghĩ đó. Sẽ có những câu hỏi được đặt ra như: Tại sao lại phải học lập trình? Học lập trình để làm gì? Sau này tôi có làm IT đâu, có theo công nghệ thông tin đâu, có thể không học được không? Tại sao các trường cứ yêu cầu tất cả học sinh, sinh viên học lập trình pascal?
Trong video: “Người Mĩ dạy lập trình như thế nào” tại trang website code.org giới thiệu các nhận định của các chuyên gia lập trình hàng đầu của Mĩ như: Steve Jobs, Bill – người sáng lập ra Microsoft, Jack – người sáng lập ra twitter, Mark – facebook, Drew – Dropbox, Chris, Tony, Will.I.Am – Black eyed peas,…
 Thường các chuyên gia lập trình làm quen với máy tính khá sớm, với Bill- người sáng lập Microsoft khi ông 13 tuổi, với Jack- người sáng lập ra twitter khi anh 8 tuổi, còn với ông chủ facebook là khi anh học lớp 6.
Khởi đầu của lập trình với các chuyên gia rất đơn giả, thậm chí theo Drew – người sáng lập ra Dropbox là khá xoàng xĩnh. Họ thường bắt đầu những câu hỏi đơn giả như: Bạn thích màu gì? Bạn bao nhiêu tuổi? Hay đơn giản là Hello world. Một số chuyên gia bắt đầu với việc vẽ vòng tròn màu xanh, hình vuông màu đỏ trên màn hình hay với Bill, ông viết game Tic – Tac – Toe. Theo Mark, học lập trình không bắt đầu bằng ước muốn tìm hiểu mọi thứ về khoa học máy tính, cố gắng vượt mọi giới hạn hay gì khác mà chỉ vì anh muốn làm ra một thứ đơn giản, một thứ gì đò vui nhộn cho anh và em gái. Họ thường bắt đầu từ những cái đơn giản nhất rồi thêm từng chút, từng chút một vào.
Khi muốn học điều gì mới, cách nhanh nhất là xem sách, tìm trên internet và lại thêm vào. Coding có thể học được. Theo Chris, coding rất đáng sợ, một số thứ rất đáng ngại nhưng có việc gì là không thể chứ. Theo Makinde, hầu hết code mà mọi người viết đều đơn giản. Quy trình chủ yếu là giải quyết vấn đề chứ không phải là những thuật toán phức tạp như mọi người thường nghĩ. Theo các chuyên gia, bạn không cần là thiên tài mới có thể lập trình được. Bạn đâu cần phải là thiên tài mới đọc được đúng không?
Các chuyên gia lập trình còn nhận định rằng: Lập trình thật sự tuyệt vời, nó biến những điều tưởng chừng điên rồ trở thành sự thật. Hay lập trình viên của ngày mai là phù thủy của tương lai, giống như bạn đang sở hữu phép thuật vậy. Thậm chí, họ còn coi nó là điều gần gũi nhất giúp ta có được “siêu sức mạnh”.
Theo họ, một triệu công việc tuyệt vời nhất ở Mỹ vẫn còn trống chỗ bởi cứ 10 trường học chỉ có 1 trường dạy học sinh viết code. Dù bạn muốn trở thành bác sĩ giỏi hay ngôi sao nhạc rock bạn nên yêu cầu trường học dạy bạn viết code hoặc bạn tự học trên các website trực tuyến như code.org, codeproject.com,…
Thực tế sinh viên trường Đại học Sao Đỏ, vẫn còn rất nhiều bạn chưa thấy được tầm quan trọng, sự hữu ích của việc biết lập trình. Ngoài các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin, các bạn sinh viên ngày điện tử, điện, cơ khí,… các bạn đã và đang lập trình bằng một số ngôn ngữ lập trình phục vụ cho thực tế nghề nghiệp của mình. Bằng việc lập trình, các bạn sẽ điều khiển các thiết bị làm theo yêu cầu của mình. Biết đâu trong chúng ta, sẽ có bạn nổi tiếng về các phần mềm, các thiết bị lập trình đáp ứng được yêu cầu thực tế.
Trả lời cho câu hỏi ban đầu:  Học lập trình có cần thiết không?-Rất cần thiết, nó sẽ giúp các bạn làm chủ tương lai hay đơn giản hơn, nó giúp bạn làm chủ công việc của mình. Hi vọng sẽ có thêm nhiều bạn yêu thích hơn việc lập trình và tạo ra nhiều sản phẩm có ích.

Tác giả bài viết: GV. Hoàng Thị An

 Từ khóa: suy nghĩ, như thế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây