Thứ sáu - 21/04/2017 02:53

Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam tổ chức Hội thảo "Hội đồng trường – Khâu đột phá trong việc thực hiện tự chủ đại học" tại Đại học Sao Đỏ

Ngày 20/4/2016, tại hội trường đa năng Đại học Sao Đỏ, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hội đồng trường – Khâu đột phá trong việc thực hiện tự chủ đại học”. Hiện trạng, những vướng mắc, mâu thuẫn và đề xuất giải pháp cho vấn đề hội đồng trường trong cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng đã được bàn thảo sôi nổi tại Hội thảo.
Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Đắc Hưng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục và dạy nghề - Ban Tuyên giáo TW, đồng chí Phạm Xuân Hậu – Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS. Trần Hồng Quân Chủ tịch hiệp hội trường ĐH, CĐ Việt Nam, lãnh đạo các vụ thuộc Bộ giáo dục và đào tạo. Hơn 300 lãnh đạo các trường ĐH và CĐ trên cả nước... Và một số các chuyên gia trong lĩnh vực quản trị trường đại học. Về phía Trường Đại học Sao Đỏ có NGƯT.TS Đinh Văn Nhượng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu, trưởng các đơn vị phòng, khoa.
hd4
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức tại hội thảo

Phát biểu chào mừng tại hội thảo NGƯT. TS Đinh Văn Nhượng khẳng định chủ đề hội thảo là vấn đề cấp bách cần triển khai thực hiện, tạo tiền đề vững chắc để các trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc hoàn thiện các tiêu chí trong bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục đại học. Đồng thời thực hiện thành công đề án tự chủ theo lộ trình của các nhà trường
hd3
NGƯT. TS Đinh Văn Nhượng phát biểu tại hội thảo

Các nội dung tham luận trực tiếp tại Hội thảo đã tập trung vào các vấn đề: Công tác tổ chức, hoạt động của Hội đồng trường; Mối quan hệ giữa Hội đồng trường với Đảng ủy, các tổ chức trong nhà trường; Những tồn tại, bất cập và những khó khăn khi triển khai thực hiện Hội đồng trường; Các giải pháp có tính khả thi để Hội đồng trường hoạt động thiết thực, hiệu quả,… Tuy nhiên, tự chủ đại học không chỉ có việc thành lập hội đồng trường và tự chủ tài chính, mà có đến 7 nội dung khác nhau gồm có: nghiên cứu và công bố, nhân sự, chương trình giảng dạy, chuẩn mực học thuật, sinh viên, quản trị trường và hành chính và tài chính.
hd2
PGS.TS Nguyễn Mạnh An, Hiệu trưởng ĐH Hồng Đức phát biểu tại hội thảo

hd1
Người bên ngoài liệu có làm tốt chiến lược phát triển trường là điều mà đại diện một trường cao đẳng y tế quan tâm

hd5
"Quá trình thực hiện tự chủ đại học thực chất là quá trình chuyển giao quyền lực" - GS. Phạm Phụ khẳng định
Ở Việt Nam, cơ sở đại học rất đa dạng về chủ sở hữu, năng lực và đặc điểm. Vì vậy, Nhà nước cần có nhiều mức độ tự chủ khác nhau cho các cơ sở giáo dục đại học khác nhau

hd6
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức tại hội thảo
            Hội thảo trên cơ sở những nghiên cứu, trao đổi có trách nhiệm của các đại biểu về những nội dung xung quanh vấn đề hội đồng trường, như: cơ cấu-thành phần hội đồng trường, chức năng-nhiệm vụ HĐT, mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước - HĐT - Đảng ủy - Hiệu trưởng,... Trên cơ sở các ý kiến, đề xuất kiến nghị Hiệp hội sẽ tổng hợp đề xuất một số kiến nghị cụ thể, thiết thực trình Chính phủ xem, giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho chinh sách Tự chủ đại học thực sự trở thành động lực mạnh mẽ trong sự nghiệp đổi mới giáo dục đại học nước nhà!

Tác giả bài viết: GV. Hoàng Thị Ngọc Diệp