TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ hai - 17/04/2017 14:02
  •  

Hội đồng trường – Khâu đột phá trong việc thực hiện tự chủ đại học

Ngày 24/3, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam gửi thư tới lãnh đạo các trường đại học, học viện, cao đẳng để mời dự hội thảo về Hội đồng trường.

Thực hiện Phương hướng, Kế hoạch hoạt động năm 2017, Hiệp hội Các trường đại học cao đẳng Việt Nam dự kiến tổ chức Hội thảo Hội đồng trường – Khâu đột phá trong việc thực hiện tự chủ đại học sẽ được tổ chức tại trường Đại học Sao Đỏ

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội thảo Tự chủ đại học do Hiệp hội tổ chức ngày 30/9/2016: “Quyền tự chủ của trường đại học không thể trao cho một cá nhân lãnh đạo mà phải cho một tập thể lãnh đạo – Hội đồng trường”. Do vậy, thành lập Hội đồng trường phải là khâu đột phá trong triển khai tự chủ đại học.
 

ptt dam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu ý kiến tại hội thảo "Tự chủ đại học - cơ hội và thách thức".

Hội đồng trường là vấn đề không mới, từ lâu đã được quy định trong Luật giáo dục, Luật Giáo dục Đại học và Điều lệ trường đại học. Nhưng trong thời gian dài, công việc này chưa nhận được sự chỉ đạo đúng mức, hội đồng trường mới chỉ được thành lập ở một số ít trường với vai trò rất mờ nhạt, chưa thể hiện là tổ chức quyền lực cao nhất trong nhà trường.

Tại hội thảo, các vị đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận trên cơ sở những nghiên cứu, trao đổi có trách nhiệm của các đại biểu về những nội dung xung quanh vấn đề hội đồng trường (như: cơ cấu-thành phần hội đồng trường, chức năng – nhiệm vụ HĐT, mối quan hệ giữa Cơ quan quản lý nhà nước – HĐT – Đảng ủy – Hiệu trưởng,…).

Thông qua hội thảo này, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam sẽ tổng hợp và hy vọng có được một số đề xuất, kiến nghị cụ thể, thiết thực trình Chính phủ xem xét, giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho chính sách Tự chủ đại học thực sự trở thành động lực mạnh mẽ trong sự nghiệp đổi mới giáo dục đại học nước nhà.

Tác giả bài viết: GV. Hoàng Thị Ngọc Diệp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây