Chủ nhật - 13/11/2016 23:59

Seminar: Nghiên cứu chuẩn truyền thông công nghiệp EtherNet, ứng dụng điều khiển một số hệ thống tự động điển hình trong công nghiệp

Chiều thứ năm ngày 10/11 tại hội thảo khoa điện, Bộ môn Kỹ thuật điện tử tiến hành hội thảo bộ môn với nội dung: "Nghiên cứu chuẩn truyền thông công nghiệp EtherNet, ứng dụng điều khiển một số hệ thống tự động điển hình trong công nghiệp". Tham dự hội thảo có đầy đủ các thầy cô giáo trong bộ môn.
Cũng như các mạng LAN khác, EtherNet luôn tìm cách truyền dữ liệu tốt nhất. Quả tim của EtherNet là khung, khung được sử dụng để truyền dữ liệu giữa các máy tính hoặc thiết bị. Các giao thức mạng mức cao nhờ phương thức truyền đáng tin cậy và sự xác nhận chuỗi thông tin truyền qua mạng để chắc chắn dữ liệu nhận được là chính xác. Do đó người ta thường dùng chuẩn truyền thông công nghiệp là EtherNet.
IMG 20161116 142645
Các giảng viên bộ môn Điện tử Công nghiệp tham dự hội thảo
Tại hội thảo đồng chí Nguyễn Tiến Phúc: Trình bày được một số nội dung cơ bản về mạng EtherNet trong công nghiệp, đưa ra các lựa chọn, xây dựng hệ thống phần cứng mạng truyền thông công nghiệp theo chuẩn EtherNet,... và đặc biệt nhấn mạnh áp dụng thực hiện điều khiển hệ thống tự động thực tế: hệ thống pha trộn dung dịch hóa chất; điều khiển hệ thống phân loại sản phẩm dạng băng trượt qua mạng EtherNet (Sử dụng 1 PLC Master – 1 PLC Slave); điều khiển hệ thống phân loại sản phẩm dạng tay máy công nghiệp qua mạng EtherNet (Sử dụng 2 PLC Slave).
IMG 20161116 142634
Đồng chí Nguyễn tiến phúc trình bày tại hội thảo
Kết quả cho thấy, thực hiện truyền thông giữa PLC Master với PLC Slave, quá trình truyền thông dừng lại ở việc truyền từ PLC Master tới PLC Slave mà chưa có quá trình truyền ngược lại. Cho nên, nhóm nghiên cứu tiếp tục thực hiện nghiên cứu quá trình truyền thông giữa PLC Slave với PLC Slave qua mạng EtherNet; nghiên cứu quá trình truyền dữ liệu hai chiều. Bổ sung nội dung đã nghiên cứu được cho quá trình hướng dẫn tự học nội dung học phần thực hành chuyên ngành điện tử công nghiệp hệ Đại học chính quy. Xây dựng hệ thống bài thực hành điều khiển các hệ thống tự động hóa qua mạng EtherNet

Tác giả bài viết: GV. Hoàng Thị Ngọc Diệp