TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ ba - 13/09/2016 23:10
  •  

Tình trạng và giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trong học đường

Tai nạn giao thông đã trở thành vấn nạn đáng báo động của toàn thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Trong một buổi làm việc với lãnh đạo Quốc hội, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã thống kê có khoảng 9.000 người thiệt mạng/ năm do tai nạn giao thông. Vậy nguyên nhân tại đâu và giải pháp nào nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông?
Việt Nam - đất nước có hệ thống chính trị ổn định nhất trong khu vực và trên thế giới dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN. Thế nhưng, tình trạng thiệt mạng do tai nạn giao thông thì lại quá nhiều, bình quân mỗi năm có hơn 9 nghìn người thiệt mạng do tai nạn giao thông thiệt hại kinh tế ước tính đến cả tỷ USD/ năm. Vậy nên tai nạn giao thông đã trở thành vấn nạn đáng báo động của toàn thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông chính là sự hạn chế về hiểu biết ý thức chấp hành luật giao thông của người dân trong đó một bộ phận không nhỏ là tầng lớp thanh niên HSSV uống rượu bia vượt quá nồng độ cho phép khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm ở phần đường bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, chở trên ba người phóng nhanh vượt ẩu, đua xe, lạng lách đánh võng đồng thời biểu diễn những trò mạo hiểm ghê rợn trên đường. Ngoài ra phải kể đến tốc độ gia tăng phương tiện giao thông, đa dạng về chủng loại nên việc quản lý gặp khó khăn cùng với đó mức độ an toàn của nhiều phương tiện không cao các phương tiện cũ vận chuyển vượt quá tải trọng cho nên không kiểm soát được tốc độ gây nên những vụ tai nạn thương tâm. Hệ thống nhiều tuyến đường nhỏ, hẹp chất lượng đường xuống cấp nghiêm trọng như sụt, lún, ổ gà, đường gấp khúc không có biển báo rõ ràng gây nên những cuộc va chạm đáng tiếc cho người tham gia giao thông, tình trạng rải đinh xuống lòng đường để thu lợi từ việc vá săm, thay lốp cũng gây nên sự nguy hiểm lớn cho người điều khiển phương tiện giao thông đặc biệt là xe máy. Ngoài ra bộ phận lớn công an giao thông chưa làm đúng luật xử lý người vi phạm chưa minh bạch gây lãng phí, thuất thoát tiền của nhà nước và làm cho người tham gia giao thông coi thường không chấp hành tốt luật giao thông. 
Những đối tượng là HSSV thường chưa có đủ kiến thức về an toàn giao thông hoặc chưa hoàn toàn chấp hành luật. Có những HSSV biết rõ về luật nhưng cố tình vi phạm mặc dù biết rõ đèn đỏ thì dừng lại nhưng lại cố phóng nhanh vượt đèn đỏ. Có những HS chưa đủ tuổi để điều khiển phương tiện giao thông nhưng vẫn đi xe máy trên 50 phân khối đến trường không chỉ có thế nhiều nhóm HS còn tổ chức đua xe lạng lách đánh võng dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra.
Ngoài ra, nhiều trường hợp phụ huynh đưa con em mình đến trường bằng xe máy nhưng lại không đội mũ bảo hiểm. Số lượng HSSV tham gia giao thông rất đông vào những giờ tan trường làm cho mật độ tham gia giao thông tăng lên, làn đường trở nên đông đúc chật hẹp đã vậy một số học sinh còn tụ tập trước cổng trường ven các vỉa hè gây ách tắc giao thông va quệt lẫn nhau rất dễ gây tai nạn giao thông. Đặc biệt HSSV thường dàn hàng ngang giữa lòng đường gây cản trở các phương tiện. Vì vậy, chúng ta cần phải có biện pháp nhằm ngăn chặn giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông đang tăng cao như hiện nay như:
Tuyên truyền phổ biến trên phương tiện truyền thông luật giao thông trong nhân dân, trường học… Hướng dẫn sử dụng mũ bảo hiểm an toàn do bộ giao thông quy định loại bỏ những mũ bảo hiểm kém chất lượng và các hành vi lái xe an toàn phải được năng cao trong ý thức của thanh niên. Đặt biển báo giới hạn tốc độ, làm gờ giảm tốc độ, đèn hiệu giao thông, vạch dành cho người đi bộ ở khu vực đông người qua lại như bệnh viện, trường học, khu công nghiệp...Thực hiện chương trình giáo dục phòng chống thương tích trong trường học giúp HSSV có kỹ năng về giao thông để phòng tránh khi đi bộ, đi xe đạp hay xe máy.
 Xây dựng và làm mới nhiều tuyến đường, kiểm tra và nghiêm cấm lưu hành phương tiện giao thông đã quá thời hạn sử dụng, áp dụng thí điểm kỹ thuật thu hình ảnh người vi phạm, tăng cường sử dụng máy bắn tốc độ trên các tuyến đường, xử phạt nghiêm minh đối với cán bộ có hành vi lệch lạc trong quá trình thi hành pháp luật.
Vậy nên để giảm thiểu tai nạn giao thông và tránh những hiện tượng ùn tắc thì người tham gia giao thông cần được trang bị những kiến thức về an toàn giao thông và phải được giáo dục ý thức từ trong ghế nhà trường. Xác định rõ tầm quan trọng trong việc hiểu biết và chấp hành luật giao thông trường ĐHSĐ thường tổ chức những buổi tuyên truyền về luật giao thông trên đài phát thanh, gắn các pa nô áp phích trong sân trường, Phổ biến luật an toàn giao thông tại các buổi sinh hoạt khoa, đặc biệt HSSV thảo luận về chủ đề an toàn giao thông trong các tiết kỹ năng mềm.
Trường ĐHSĐ nói chung và giáo viên, HSSV khoa ĐTTH nói riêng đã có những việc làm thiết thực trong việc hưởng ứng tháng an toàn giao thông, năm an toàn giao thông như: Giảng viên giáo viên HSSV khoa ĐTTH ký cam kết chấp hành luật giao thông tháng 9 hàng năm, phổ biến tuyên truyền thông qua băng hình phim ảnh, các cuộc thi tìm hiểu luật an toàn giao thông, 100% giáo viên, HSSV của khoa đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không có hiện tượng vi phạm an toàn giao thông, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật và nội quy nhà trường và khoa đề ra. Đẩy mạnh công tác tư tưởng trong HSSV nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đó là một tiêu chuẩn để đánh giá đạo đức… mỗi giáo viên, HSSV toàn khoa luôn xác định tầm quan trọng trong việc chấp hành luật giao thông chính là bảo vệ  bản thân mình, bảo vệ mọi người xung quanh tránh được những điều đáng tiếc xảy ra.
Hãy chấp hành tốt luật an toàn giao thông để cuộc sống chúng ta ngày nhiều niềm vui, mọi người hạnh phúc, nhà nhà hạnh phúc “Hãy nhớ rằng an toàn là bạn, tai nạn là thù”. Tuổi trẻ học đường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong nhiều lĩnh vực có sức khoẻ, tri thức…cần có những suy nghĩ đúng đắn và tự giác thực hiện luật an toàn giao thông để giảm thiểu tai nạn mang lại niềm vui niềm hạnh phúc cho bản thân gia đình và xã hội.

Tác giả bài viết: GV. Nguyễn Thị Bích Ngọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây