TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ tư - 21/09/2016 15:20
  •  

Hội thảo “Nghiên cứu, kỹ thuật xử lý dữ liệu trong truyền thông không dây bằng thuật toán FIFO (First In First Out). Ứng dụng điều khiển robot bầy đàn”

Sáng ngày 16/9/2016, bộ môn Kỹ thuật điện tử, khoa Điện tử - Tin học đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu, kỹ thuật xử lý dữ liệu trong truyền thông không dây bằng thuật toán FIFO (First In First Out). Ứng dụng điều khiển robot bầy đàn”.
Nội dung buổi hội thảo tập trung các vấn đề: Phân tích, đánh giá những ưu điểm thuật toán FIFO (First In First Out) và mạng truyền thông không dây RF (radio frequency), GSM (Global System for Mobile Communications),… Từ đó xử lý dữ liệu trong truyền thông không dây để điều khiển robot tìm kiếm vật thể theo nguyên lý bầy đàn. Ứng dụng này sẽ khai thác những ưu điểm của thuật toán FIFO trong xử lý dữ liệu thu/nhận từ module RF để thực hiện giao tiếp giữa các cá thể robot trong bầy đàn nhờ đó cải thiện đáng kể khả năng mất thông tin, tận dụng vi điều khiển có tốc độ xử lý chậm, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian tiếp cận và xây dựng hệ thống.
a5
a7

Giảng viên Nguyễn Văn Tiến trình bày báo cáo tại Hội thảo

Các giảng viên bộ môn Kỹ thuật điện tử tham dự
Hội thảo

 
Hội thảo đã được nghe giảng viên Nguyễn Văn Tiến trình bày báo cáo giới thiệu về: Thuật toán FIFO, áp dụng thuật toán FIFO trong điều khiển robot bầy đàn. Đặc điểm, ứng dụng của module truyền thông bằng sóng RF. Giới thiệu module truyền thông bằng sóng RF và ứng dụng trong điều khiển robot bầy đàn. Giới thiệu hệ thống GSM.
d9
Cấu trúc mạng GSME
Tại Hội thảo, các giảng viên bộ môn Kỹ thuật điện tử cũng đã có những trao đổi, thảo luận cụ thể làm rõ một số nội dung: Chỉ tiêu kỹ thuật của module truyền thông bằng sóng RF; Phương pháp lựa chọn Frame, hoạt động của các bước cài đặt Frame, tần số, tốc độ truyền nhận; Ứng dụng thuật toán FIFO trong Robot bầy đàn có chủ và không có chủ; Hạn chế phạm vi ứng dụng để làm rõ phần diều khiển robot theo nguyên lý bầy đàn; Quá trình xử lý, dùng con trỏ xử lý để kiểm tra; Quá trình xử lý khi lập trình nên bỏ kỹ thuật truyền thông GSM; Dùng cảm biến gia tốc nên chú ý độ trôi, sai số. Cấu trúc hệ thống truyền thông không dây.
d10
Cấu trúc chung của truyền thông không dây
 
Hội thảo “Nghiên cứu, kỹ thuật xử lý dữ liệu trong truyền thông không dây bằng thuật toán FIFO (First In First Out). Ứng dụng điều khiển robot bầy đàn” đã thành công tốt đẹp. Kết quả của Hội thảo nhằm tạo nền tảng cho các giảng viên khác cùng nghiên cứu kỹ thuật xử lý dữ liệu trong truyền thông không dây bằng thuật toán FIFO; thúc đẩy việc nghiên cứu khoa học trong sinh viên; đưa nội dung kỹ thuật xử lý dữ liệu trong truyền thông không dây bằng thuật toán FIFO giới thiệu thêm trong môn học kỹ thuật truyền số liệu và thiết kế hệ thống nhúng.

Tác giả bài viết: GV. Nguyễn Văn Tiến, Hoàng Diệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây