TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ năm - 30/06/2016 09:15
  •  

Trường Đại học Sao Đỏ - Từ công tác xếp loại giảng viên đến Hội thi giảng viên dạy giỏi năm học 2015- 2016

Là một trong những hoạt động thường niên, Hội thi giảng viên dạy giỏi năm học 2015-2016 được tổ chức với mục đích để mỗi giảng viên học tập, trao đổi về chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy, rèn luyện đạo đức, tác phong nhà giáo góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
         Để tiến tới Hội giảng, ngay từ đầu năm học nhà trường đã ban hành kế hoạch số 208/KH-ĐHSĐ về tổ chức xếp loại giảng viên và Hội thi giảng viên dạy giỏi năm học 2015-2016. Từ đó các khoa đã lập kế hoạch, tổ chức dự giờ theo học kỳ. Giảng viên đăng ký giảng với bộ môn, sau mỗi tiết giảng các bộ môn ở các khoa đã tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm - đánh giá, nhận xét về cả chuyên môn và phương pháp giảng dạy của giảng viên. Cùng với các hoạt động đó nhà trường tổ chức thăm dò tín nhiệm của sinh viên về năng lực, phong cách đạo đức nhà giáo của giảng viên, kết quả 98% giảng viên được đánh giá là khá và tốt. Với sự tích cực tổ chức các hoạt động dự giờ, bình giảng trong năm học 2015-2016, học  kỳ I toàn trường đã có 186 giảng viên; học kỳ II có 176 giảng viên được dự giờ và đánh giá bình giảng.
        Công tác xếp loại giảng viên năm nay được nhà trường đánh giá xếp loại một cách toàn diện, lựa chọn trên 9 tiêu chí gồm các nội dung: Giảng dạy; quản lý và giáo dục sinh viên; công tác giáo viên chủ nhiệm; thực hiện các quy định của nhà trường, dự giờ đánh giá bài giảng; đề cương bài giảng môn học; điểm theo từng bài giảng  do đồng nghiệp và bộ môn đánh giá; tham gia biên soạn giáo trình… Đặc biệt, hoạt động  nghiên cứu khoa học luôn được nhà trường quan tâm và đặt là một tiêu chí quan trọng trong kết quả đánh giá của mỗi giảng viên. Để công tác đánh giá được công tâm, sát sao, công tác đánh giá đã được tổ chức theo trình tự sau: từ giảng viên, tập thể bộ môn, trưởng, phó khoa đến công đoàn khoa. Kết quả sau khi thẩm định số giảng viên được xếp loại là 171/218 (chiếm 78% tổng số giảng viên các khoa) trong đó giảng viên xếp loại giỏi là 101 chiếm 59,06%; số giảng viên xếp loại khá là 68 chiếm 39,77%.
        Căn cứ vào quy định, kết quả thẩm định xếp loại giảng viên, nhà trường đã lựa chọn được 68 thầy cô đủ điều kiện và công nhận danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp cơ sở năm học 2015-2016, trong đó chọn cử được 12 giảng viên tham gia Hội thi giảng viên dạy giỏi.
NGƯT. TS Phí Đăng Tuệ - Phó Hiệu trưởng phát biểu Khai mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi năm học 2015-2016
      Thực hiện kế hoạch số 124/KH-ĐHSĐ, ngày 24/6/2016, trường Đại học Sao Đỏ đã tổ chức khai mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi năm học 2015-2016. Để đảm bảo việc đánh giá, bình giảng được khách quan, chính xác, Hội đồng giám khảo thành lập 4 tiểu ban theo nhóm các ngành: Kỹ thuật; Kinh tế, chính trị, ngoại ngữ, khoa học cơ bản. Trong 12 bài giảng tham gia dự thi, có 08 bài giảng lý thuyết; 04 bài giảng thực hành và tích hợp. Sau gần một tháng chuẩn bị hồ sơ bài giảng và luyện giảng, 12 giảng viên với tâm thế bình tĩnh tự tin đã sẵn sàng bước vào ngày thao giảng.
Bài giảng của thầy Vũ Văn Đông đoạt giải Nhất tại Hội thi
 
Bài giảng của thầy Phạm Văn Kiên (Khoa Điện tử - tin học) và thầy Vũ Hồng Phong (khoa Điện) đoạt giải Nhì tại Hội thi
Các giảng viên đã sử dụng triệt để tính năng ứng dụng của thiết bị đồ dùng dạy học tiên tiến hiện đại làm cho bài giảng của mình thêm sinh động, hấp dẫn
        Theo quy định của Ban tổchức, mỗi tiết giảng lý thuyết và thực hành có thời lượng 50 phút, sau đó giảng viên sẽ phải trả lời các câu hỏi tình huống sư phạm. Theo đánh giá chung của Ban Giám khảo và các giảng viên dự giờ tại các tiểu ban: Đối với các bài giảng lý thuyết các thầy cô có trình độ chuyên môn cao, phương pháp giảng dạy tốt, một số giảng viên rất sáng tạo trong phương pháp giảng dạy và áp dụng thực tiễn, phát huy được tính tự học của sinh viên. Trong thực hành các tiết dạy đều đảm bảo tính chính xác, khoa học, khắc sâu được kiến thức trọng tâm, nhất là việc ứng dụng khoa học, công nghệ, thực tế nghề nghiệp khai thác tốt các trang thiết bị tiên tiến hiện đại tại các trung tâm thực hành thực nghiệm. Trong phần trả lời các tình huống sư phạm các giảng viên đã xử lý hết sức khôn khéo, phù hợp với môi trường giáo dục đại học.
Các thầy cô trong Ban Giám khảo bình giảng tại các tiết giảng

NGƯT. TS Phí Đăng Tuệ - Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận xét tại tổng kết Hội thi giảng viên dạy giỏi năm học 2015-2016
        Phát biểu về công tác bình giảng, NGƯT. TS Phí Đăng Tuệ - Phó hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Để đảm bảo cho công tác bình giảng trong hội thi năm nay được xác đáng, công tâm, đội ngũ Ban Giám khảo được nhà trường rất chú trọng. Các thầy, cô có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao và đã có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy. Vì vậy, đa số các nhận xét của Ban Giám khảo rất sâu sắc, đúng và trúng được trọng tâm, những yêu cầu mà hội đồng đưa ra trong công tác bình giảng. Ban giám khảo có phong cách làm việc tích cực, công tâm, đem lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá cho các thầy cô tham dự hội thi”.

NGƯT. TS Đinh Văn Nhượng – Hiệu trưởng và NGƯT. TS Phí Đăng Tuệ - Phó Hiệu trưởng trao Giấy khen và phần thưởng cho các giảng viên đoạt giải tại Hội thi

TS. Nguyễn Thị Kim Nguyên – Chủ tịch Công đoàn trường Đại học Sao Đỏ trao thưởng cho các đoàn viên tham gia Hội thi
        Tổng kết Hội thi giảng viên dạy giỏi năm học 2015-2016, Ban tổ chức đã trao giải cho 12 thầy, cô có bài giảng đạt kết quả cao nhất trong đó có 01 giải Nhất cho thầy Vũ Văn Đông - khoa Giáo dục chính trị & thể chất, 02 giải Nhì cho thầy Vũ Hồng Phong – khoa Điện, thầy Phạm Văn Kiên – khoa Điện tử - tin học, 03 giải Ba cho cô Trần Thị Luyến – khoa Khoa học cơ bản, cô Phạm Thị Thảo – khoa Điện, thầy Phạm Văn Trọng - khoa Ô tô và  06 giải Khuyến khích. Để khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Ban Giám hiệu nhà trường đến công tác bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, lựa chọn và biểu dương những giảng viên có trình độ và năng lực sư phạm, Hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định tặng Giấy khen và phần thưởng cho các giảng viên đoạt giải. Cùng với đó, Công đoàn trường Đại học Sao Đỏ đã có phần thưởng động viên, khích lệ các đoàn viên tham gia hội thi.
        Sự tôn vinh và động viên kịp thời của Ban Giám hiệu và Công đoàn nhà trường là động lực lớn thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt học tốt trong các giảng viên, đồng thời đã góp phần quan trọng vào sự thành công của việc tổ chức Hội thi giảng viên dạy giỏi năm học 2015-2016!

Tác giả bài viết: Thanh Lan

saodo.edu.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây