TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ ba - 14/06/2016 10:34
  •  

Sống với đam mê

Là sinh viên, bạn đã sống với đam mê chưa? Cuộc sống luôn bộn bề với nhiều lo lắng, suy nghĩ, đôi lúc ta quên mất đam mê của mình là gì. Với các bạn trẻ, khi còn ngồi trên ghế giảng đường, còn chưa phải bộn bề với những nghĩ suy trong cuộc sống, đam mê của các bạn là gì?
        Để trả lời câu hỏi “đam mê của bạn là gì?”, bản thân người trả lời phải xác định được thế nào là đam mê. Theo TS. Lê Thẩm Dương (Trưởng khoa Tài chính, ĐH Ngân hàng TP. HCM): Đam mê được hiểu đơn giản làm việc không biết chán, không biết mệt mỏi và dù không mang lợi ích nhưng vẫn làm bằng tất cả khả năng sẵn có của bản thân. Khi bạn bắt đầu một công việc mà bạn không nghĩ đến mình sẽ được gì về lợi ích, bạn làm để thỏa niềm ước mơ và ý thích cháy bỏng trong bạn thì đó thực sự là đam mê.
        Hiện nay, một bộ phận nhỏ sinh viên chưa thấy và không có sự đam mê trong việc học. Nên trong quá trình học tập vẫn còn tình trạng nghỉ học vô lý do, đi học muộn, ngồi trong lớp chưa chú ý còn sử dụng điện thoại, ngủ gật, … Vậy làm thế nào để bộ phận sinh viên này thay đổi? Phảichăng sự đam mê của các bạn là chưa có, chưa đủ?
        Khi lựa chọn trường học, ngành học, mỗi sinh viên đều xác định được đam mê của mình là gì. Tuy nhiên khi học thực tế, bản thân mỗi sinh viên sẽ có lúc lung lay hay cảm thấy hoang mang về sự lựa chọn của mình. Vậy làm thế nào để giữ được sự đam mê của mình? Bạn có thể tham khảo các cách sau đây:
  • Luôn có ý thức hòa nhập với các hoạt động đoàn đội, các hoạt động tập thể để có thêm những trải nghiệm mới, thêm cơ hội mới.
  • Hãy nói chuyện và kết nối với những người có cùng đam mê để bạn hiểu họ hơn và cũng hiểu được chính mình hơn.
  • Cần xác định rõ bản thân mình thích gì, những điều làm mình thích thú, có thêm năng lượng cũng như làm mình nản lòng, nhụt chí. Từ đó tự tạo niềm vui cho bản thân, giúp sự đam mê bản thân phát triển hơn.
  • Không chỉ là ý tưởng, suy nghĩ mà cần hiện thực hóa các ý tưởng, dù thành công hay thất bại, sự đam mê sẽ được củng cố thêm rất nhiều.
  • Đôi khi có những ý tưởng táo bạo và khi thực hiện nó có thể sẽ gặp rủi ro. Hãy cân nhắc trước những rủi ro có thể xảy ra. Khi đã quyết định làm sẽ không hối hận. Hãy hối hận về những điều chưa làm, đừng nên hối hận về những việc đã làm.
  • Để đam mê có thể duy trì và biến ước mơ thành hiện thực, bạn nên kéo đam mê gần với cuộc sống thường ngày, giúp bạn có thêm động lực duy trì đam mê.
  • Một trong những điều quan trọng nhất là tự tin vào bản thân, tin bản thân có thể làm được. Khi có niềm tin, mọi việc dù khó khăn đến đâu bạn cũng tìm ra hướng giải quyết và thực hiện thành công.
        Hi vọng rằng với những gợi ý trên, sẽ giúp các bạn giữ vững và phát huy hơn nữa sự đam mê của bản thân cũng như truyền lửa cho bạn bè của mình.
Tài liệu tham khảo:
     [1]. Michaela Cristallo, 10 ways to get started with a life of Passion.
     [2] Video hội thảo “Sống với đam mê” của TS. Lê thẩm Dương tại website: https://www.youtube.com/watch?v=CaS8i4mGul4

Tác giả bài viết: GV: Hoàng An

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây