TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ năm - 14/06/2018 22:19
  •  

Nữ sinh viên với niềm đam mê sáng tạo robot

Cùng với Đài truyền hình Việt Nam đến Trung tâm robot – Trường Đại học Sao Đỏ để ghi hình quá trình chuẩn bị của của đội tuyển robot Trường Đại học Sao Đỏ tham gia Cuộc thi sáng tạo robocon Việt Nam 2018, tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy giữa các nam sinh viên đang hăng say làm việc có duy nhất một cô gái tíu tít trò chuyện cùng các bạn trong đội, tò mò tôi đến bắt chuyện và làm quen…

      Em là Dương Thị Ngọc Linh hiện đang học lớp DK8 Điện tử, khoa Điện tử - Tin học, là sinh viên năm nhất cũng là nữ “chiến binh” duy nhất trong đội tuyển robocon của khoa và nhà trường tham gia cuộc thi sáng tạo robocon 2018. Trong những ngày cuối tháng 3, các đội tuyển robocon của nhà trường đang gấp rút hiệu chỉnh lại robot của mình để chuẩn bị đi thi đấu vòng loại khu vực phía Bắc. Cô sinh viên có dáng người nhỏ nhắn với nụ cười thân thiện đang chăm chỉ khâu lại các quả còn cho đội tuyển tiếp tục luyện tập, vừa ngồi làm việc vừa trò chuyện Linh kể: Hồi còn là học sinh, em rất thích điện tử, nhà có ba chị em gái nhưng em lại mày mò như một cậu con trai, luôn hỏi bố cách sửa các đồ điện trong nhà. Đặc biệt, em thường xem các chương trình sáng tạo khoa học trên truyền hình và đã biết đến cuộc thi Sáng tạo robocon Việt Nam. Từ đó em luôn mơ ước khi đỗ vào đại học, em sẽ có dịp được tham gia đội tuyển robot của trường.

Sinh viên Dương Thị Ngọc Linh – thành viên nữ duy nhất trong đội tuyển robocon Trường Đại học Sao Đỏ
      Thực hiện ước mơ đó, Linh đã thi đỗ vào Trường Đại học Sao Đỏ và trở thành tân sinh viên của nhà trường. Hiện em đang học chuyên ngành Điện tử tại khoa Điện tử - tin học, không ngần ngại khi là sinh viên năm đầu, em đã đang ký tham gia đội tuyển robot của khoa và sinh hoạt tại câu lạc bộ robot của nhà trường. Với niềm đam mê nghiên cứu chế tạo robot, cũng như các thành viên khác trong đội tuyển, Linh đã sắp xếp thời gian học trên lớp và thời gian tham gia vào đội tuyển một cách khoa học nhất. Cùng với đó, các thầy cô trong khoa tạo điều kiện tốt nhất để các thành viên trong đội tuyển robot của khoa có thời gian nghiên cứu chế tạo để sẵn sàng tham gia thi đấu khi mùa robocon đến.
Thùy Linh đang cùng với các bạn trong đội tuyển tham gia chế tạo robot và luyện tập tại Trung tâm robot nhà trường
      Khi hỏi về quá trình tham gia vào đội tuyển, đối với Linh là một thành viên nữ, cũng là sinh viên năm thứ nhất có gặp khó khăn gì không? Linh cười: Em không gặp khó khăn gì, là con gái, các anh trong đội rất nhiệt tình chỉ bảo cho em từng công việc. Đối với sinh viên năm thứ nhất, kiến thức về lập trình chưa học, em được phân công làm những việc đơn giản hơn như: làm đế robot, khung robot, giá treo còn, làm quả còn… trong quá trình đó, em cũng tìm hiểu thêm các kiến thức khác như vẽ mạch, lập trình…
Thùy Linh chăm chỉ lên Trung tâm thư viện để mượn sách học, bồi đắp thêm kiến thức cho mình
      Tham gia nghiên cứu chế tạo robot tại trường, Linh được gia đình hết sức ủng hộ, thầy, cô cũng là người vun đắp cho tình yêu và niềm đam mê của em. Bởi vậy Linh luôn cố gắng trong học tập và đạt được kết quả cao. Trong học kỳ I của năm đầu tiên Linh đã giành được học bổng loại giỏi. Cùng với đó, em cũng là tình nguyện viên tích cực trong đội thanh niên xung kích nhà trường và tham gia các hoạt động ngoại khóa của khoa. Trong năm học tới, Linh vẫn tiếp tục tham gia nghiên cứu, chế tạo robot và học thêm tiếng Nhật tại trường để lấp đầy hành trang tri thức, các kỹ năng cần thiết khi ra trường thực hiện ước mơ tự chế tạo được robot và làm việc cho các chuyên gia hàng đầu Nhật Bản về lĩnh vực robot.
    

Tác giả bài viết: Theo Thanh Lan

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây