TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ bảy - 27/01/2018 09:31
  •  

Trường Đại học Sao Đỏ tổ chức học quân sự cho sinh viên tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng-An ninh (thuộc trường Quân Sự Quân Khu 3)

Các em được mặc những quân phục màu xanh lá. Cả trung tâm giáo dục quốc phòng như khoác lên mình một màu xanh chiến sĩ, màu xanh bình dị mà không có bất cứ sự phân biệt nào. Tại đây các em được học cách gấp nội vụ vuông vắn đúng quy định, được giáo dục về truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống đấu tranh cách mạng của lực lượng vũ trang nhân dân, được bồi dưỡng chính trị tư tưởng đạo đức lối sống. Được trang bị những kiến thức cơ bản về quân sự như: 10 lời thề danh dự, 12 điều kỉ luật, học nội quy, 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần, 2 bài thể dục 24 động tác, tìm hiểu các loại súng vũ khí chiến đấu và các chiến thuật quân sự cơ bản trên thao trường,…

          Thế là đã thấm thoắt hai tuần trôi qua, kể từ khi các em bước chân vào Trung tâm Giáo dục Quốc phòng-An ninh (thuộc trường Quân Sự Quân Khu 3) để thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng an ninh. Lần đầu tiên, các em được bước chân vào một môi trường mới lạ - môi trường của sự kỷ luật và nghiêm khắc. Lần đầu tiên, các em phải xa gia đình một khoảng thời gian dài đến vậy. Cũng là lần đầu tiên, các em được đến với nơi thiên nhiên hùng vĩ mà tình người đầy ấm áp.
 

tq

Lớp học quân sự cho sinh viên Đại học Sao Đỏ tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng-An ninh (thuộc trường Quân Sự Quân Khu 3)

           Ngày nhập ngũ để thực hiện cho kế hoạch học tập của mình, tôi tiễn các em lên xe mà nhìn các em đầy háo hức, háo hức vì chuẩn bị được làm chiến sĩ, háo hức vì một môi trường mới đầy nghiêm khắc nhưng đầy mới mẻ và thử thách, khát khao.
Đặt bước chân đầu tiên xuống xe, đeo trên vai túi hành lý nhỏ của mình, bao cảm giác trong các em như  đan xen lẫn lộn. Tất cả mọi người cùng hướng ánh mắt ngơ ngác ngắm nhìn quang cảnh nơi chuẩn bị cho một hành trình mới. Đưa mắt nhìn quanh, các em  chỉ thấy những rừng cây và đồi núi trập trùng. Những dãy núi cao thấp, xa gần nối tiếp nhau như được dựng lên để bao bọc và che chở nơi đây. Cái thiên nhiên khắc nghiệt nhưng không kém phần thơ mộng ấy đã mang đến cho các em cảm giác lạ lẫm mà thích thú.
         Một hành trình mới bắt đầu, các em nhận phòng ở theo trung đội, sống trong môi trường quân đội, các em phải tuân thủ tất cả các quy định của môi trường ấy. Nếu như trước kia được âu yếm, bao bọc trong vòng tay bố mẹ thì giờ đây các em phải tự chăm lo cho mình mọi thứ, thậm chí là giúp đỡ những người xung quanh. Điều đó đã giúp các em trưởng thành lên rất nhiều. 

s2
s1
s3

Giờ học quân sự của các em sinh viên

Các em được mặc những quân phục màu xanh lá. Cả trung tâm giáo dục quốc phòng như khoác lên mình một màu xanh chiến sĩ, màu xanh bình dị mà không có bất cứ sự phân biệt nào. Tại đây các em được học cách gấp nội vụ vuông vắn đúng quy định, được giáo dục về truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống đấu tranh cách mạng của lực lượng vũ trang nhân dân, được bồi dưỡng chính trị tư tưởng đạo đức lối sống. Được trang bị những kiến thức cơ bản về quân sự như: 10 lời thề danh dự, 12 điều kỉ luật, học nội quy, 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần, 2 bài thể dục 24 động tác, tìm hiểu các loại súng vũ khí chiến đấu và các chiến thuật quân sự cơ bản trên thao trường,…Những giờ học thực sự khó khăn và vất vả nhưng ai cũng thấy vui vì được trải nghiệm cảm giác của người chiến sĩ thực thụ. Bên cạnh đó các em còn được học các bài học làm người, xây dựng tình cảm bạn bè với mọi người, sự đoàn kết trong tập thể. Và ở đây các em thường gọi nhau bằng cái tên rất thân thương “đồng chí” và “đồng chí thầy”

s4
s6
s5
s7

  Giờ nghỉ của các em khi tham gia học quân sự

 Dưới sự chỉ huy nghiêm khắc của thầy đại đội trưởng, các em quen dần với cuộc sống quân đội. Các em quen dần với tiếng kèn báo động, tiếng còi tập trung, những khẩu lệnh và cả những hình phạt,… Giữa cái giá lạnh của tháng 1 khiến những chiến sĩ “bấy” như các em dễ bị ốm, bị cảm lạnh với những cơn sốt cao… nhưng các em đã vượt qua được tất cả những khó khăn đó.
Qua hơn 10 ngày trong kì học, được rèn luyện trong môi trường quân đội, các em đã thực sự trưởng thành hơn và trang bị được nhiều kĩ năng sống. Từ cảm giác bị gò bó ép buộc vào khuôn khổ, các em đã dần hình thành đượcc ý thức tự giác trong sinh hoạt và học tập. Trong cái nắng, cái gió thao trường, trong cái buốt, cái lạnh của thời tiết, trong những tiếng còi báo động, trong tất cả những khó khăn,… những tân sinh viên đã cứng cáp hơn qua thử thách. Các em đã tự tin hoàn thành tốt  học phần và kì học quân sự bổ ích.
 
         
 

Tác giả bài viết: Gv. Hoàng Thị Minh Hồng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây