Chủ nhật - 25/02/2018 23:19

Lễ khai bút đầu Xuân và hội sách tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An

Sáng 23-2, tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An, thị xã Chí Linh (Hải Dương) diễn ra Lễ khai bút đầu Xuân và khai mạc Hội sách Xuân Mậu Tuất 2018.
Dự lễ khai bút có Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam; đại diện một số Bộ, ban, ngành trung ương. Về phía tỉnh Hải Dương có đồng chí Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Anh Cương, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Vương Đức Sáng, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam; Hoàng Quốc Thưởng, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh. Lãnh đạo thị xã Chí Linh có đồng chí Lưu Văn Bản, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thị ủy Chí Linh; Nguyễn Đức Hóa, Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh; Nguyễn Văn Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội; Nguyễn Phúc Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã; cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thị xã. Đại biểu TP Hà Nội và huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) quê hương thầy giáo Chu Văn An, địa phương kết nghĩa với thị xã Chí Linh có đồng chí Chử Xuân Dũng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội; đồng chí Vũ Văn Khương, Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì. Về dự lễ khai bút còn có đông đảo các huyện, thị xã, thành phố của các địa phương lân cận, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lãnh đạo các xã, phường, cùng đông đảo các thầy cô giáo, học sinh và du khách thập phương.
Tại buổi lễ, các đại biểu cùng ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của thầy giáo Chu Văn An (thế kỷ 13), cũng như ý nghĩa của tục khai bút đầu xuân. Lễ khai bút đầu Xuân tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An từ lâu đã trở thành hoạt động giáo dục truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo cho các thế hệ người Việt Nam, thể hiện sự biết ơn với các bậc tiền nhân.
Lễ khai bút Xuân Đinh Dậu, ngoài các hoạt động như: Lễ dâng hương, lễ cáo yết, lễ rước bộ, lễ khai bút, còn tổ chức triển lãm lịch sử truyền thống khoa bảng và các di tích nho học trên đất Hải Dương; triển lãm các tác phẩm thư pháp chữ Hán, chữ Quốc ngữ với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”…
ruoc1

ruoc

khai but 1

dâng huong

a4

a3

Nhân dịp này, Hội Khuyến học thị xã Chí Linh đã trao học bổng tặng 21 học sinh có kết quả thi đại học cao nhất trong năm học 2017 - 2018. Đồng thời, lãnh đạo 4 doanh nghiệp và ngân hàng gồm: Ngân hàng đầu tư và Phát triển Bắc Hải Dương, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chi nhánh Hải Dương 2, Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam chi nhánh Hải Dương và Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại  tặng quỹ khuyến học thị xã với số tiền 200 triệu đồng.
hoc bong

Nét mới trong lễ khai bút năm nay, Ban tổ chức lễ hội thị xã còn phối hợp với sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương và các công ty phát hành sách tổ chức lễ khai mạc hội sách xuân 2018 nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Lễ hội sách với sự tham gia của 2 công ty CP Sách Alphabook và công ty CP Sách Omega Việt Nam với nhiều phần trưng bầy theo từng dòng sách như khu vực trưng bày sách kỹ năng sống, kinh tế; khu sách văn học, đời sống; khu sách lịch sử, chính trị; khu sách thiếu nhi; khu sách di tích, văn hóa. Việc tổ chức hội sách xuân là một việc làm thiết thực nhằm thực hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, tôn vinh đạo học, tôn vinh giá trị của sách, giá trị tri thức, góp phần phát triển xã hội học tập với móng muốn giá văn hóa này được thẫm đẫm vào từng người dân, mang đến cho nhân dân những ẩn phẩm có giá trị về văn hóa góp phần bồi đắp nguyên khí quốc gia cho đất nước cường thịnh, thái hòa, cho vinh quang trí tuệ Việt Nam. Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương cùng các đơn vị tham gia Hội sách Xuân trao tặng tủ sách cho Trường Hoàng Hoa Thám (thị xã Chí Linh) nhằm khuyến khích phong trào xây dựng tủ sách trường học.
a9

Tác giả bài viết: GV. Hoàng Thị Ngọc Diệp