TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ năm - 03/03/2016 10:03
  •  

Thanh niên Việt Nam trong xu thế hội nhập

Hội nhập là điều tất yếu trong quá trình phát triển, đi lên của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, xu thế hội nhập mang đến nhiều thời cơ phát triển nhưng cũng mang lại nhiều khó khăn, thách thức cho mỗi quốc gia trong đó có Việt Nam. Chúng ta – những thanh niên Việt Nam cần phải làm gì để xứng đáng với niềm tin mà Bác Hồ kính yêu cũng như Đảng và Nhà nước đã coi trọng và trao cho trọng trách là “người chủ tương lai của đất nước”, là người góp phần lớn vào “sự mạnh hay yếu, thịnh hay suy của đất nước”?
 Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, ta cần phải thấy được những thời cơ mà xu thế hội nhập mang lại: Một là, trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam có nhiều cơ hội để mở rộng và tiếp cận thị trường hàng hóa, dịch vụ trên thế giới; có điều kiện để mở rộng thị trường xuất nhập khẩu ra ngoài biên giới quốc gia.Hai là, đẩy mạnh quá trình hội nhập, đất nước ta có vị thế bình đẳng trên trường quốc tế; có điều kiện để đảm bảo lợi ích của đất nước, của dân tộc; đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình cải cách của đất nước có hiệu quả hơn. Ba là, Việt Nam là thành viên của tổ chức WTO nên môi trường kinh doanh của chúng ta ngày càng được cải thiện.
          Thứ nhất, so với các nước trong khu vực và trên thế giới về trình độ phát triển nước ta đang có khoảng cách tụt hậu khá xa vì vậy còn phải chịu nhiều thiệt thòi trong quá trình cạnh tranh trên thị trường.Thứ hai, cạnh tranh sẽ diễn ra gay gắt hơn, với nhiều đối thủ hơn. Sự cạnh tranh ở đây thể hiện ở chất lượng sản phẩm, ở chính sách quản lý, chiến lược phát huy nội lực và thu hút đầu tư nước ngoài.Thứ ba, sự hội nhập sâu rộng dẫn đến sự phụ thuộc vào nhau giữa các nước tăng lên. Sự biến động của nền kinh tế các nước có thể tác động mạnh đến nước ta. Vì vậy, đòi hỏi chúng ta phải có năng lực dự báo, phân tích tình hình và có phản ứng chính xác để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực tác động từ bên ngoài.
          Trước tình hình đó, thanh niên với vị trí, vai trò là người chủ tương lai của đất nước; là lực lượng sung mãn về thể lực, trí lực cũng như khát vọng và hoài bão; là đối tượng khả năng tiếp thu nhanh, nhạy những kỹ thuật, thành tự khoa học công nghệ hiện đại; là tầng lớp năng động, sáng tạo, luôn chủ động học hỏi những cái mới và tiến bộ của xã hội. Thanh niên Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực về thái độ, ý thức chính trị; có sự quan tâm và có trách nhiệm hơn đối với những vấn đề của quê hương, đất nước, những vấn đề trong khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, ý thức lập thân, lập nghiệp, tinh thần tình nguyện, ý thức chia sẻ, tinh thần tương thân tương ái cũng được khơi dậy và ngày một chất lượng hơn. Thanh niên đã chủ động và tự tin hơn trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.
          Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức lớn đã và đang đặt ra với thanh niên đó là: trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ; kiến thức về kinh tế, về quản lý cũng như kiến thức về pháp luật và ý thức chấp hạnh pháp luật của sinh viên… nhìn chung vẫn còn thấp. Nhiều bạn trẻ vẫn còn có những nhận thức lệch lạc về học nghề, chọn nghề. Rồi những vấn đề còn đang gây nhiều bức xúc trong giới trẻ như việc làm và thu nhập thấp. Ngoài ra, thể chất và sức khỏe của thanh niên nước ta còn thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó, là một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ thiếu ý thức rèn luyện để hoàn thiện nhân cách của bản thân, nhận thức chính trị non kém, chưa xác định được lý tưởng sống đúng đắn…
Đứng trước những thuận lợi và khó khăn của đất nước, những mặt mạnh và yếu của bản thân, chúng ta - những thanh niên Việt Nam – những người chủ tương lai của đất nước cần thấy được vị trí, vai trò của cá nhân đối với sự phát triển của đất nước. Phải nhận thức được sự cạnh tranh gay gắt lớn nhất trong giai đoạn nàyđó chính là tri thức và vai trò quan trọng của tri thức trong xu thế hội nhập. Tri thức là mấu chốt đạt tới những đỉnh cao của kỹ thuật, khoa học và công nghệ cũng như trình độ quản lý. Để có tri thức đòi hỏi thanh niên phải không ngừng tự học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ của bản thân về mọi mặt; phải trau dồi bản lĩnh chính trị, ý thức tự lập cũng như luôn giữ vững lý tưởng xã hội chủ nghĩa. Thanh niên phải là chủ thể tích cực, là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH – HĐH, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

Tác giả bài viết: Giảng viên: Ths. Lê Xuân Bắng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây