TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ tư - 02/11/2016 23:51
  •  

Trại Phong Hoàng Tiến – Nơi chúng ta nên nhìn lại

Sáng 29/10/2016 Câu lạc bộ Thiện nguyện Tay chung Tay cùng Sinh viên lớp DK5-CNTT đã cùng nhau đi thăm các bệnh nhân phong tại Xã Hoàng Tiến (Chí Linh – Hải Dương), dọn dẹp nhà ở của các bệnh nhân phong, tổ chức nấu cháo và phát từ thiện những bát cháo thắm đượm tình yêu thương.
Ở Khu điều trị bệnh nhân phong xã Hoàng Tiến, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đến đây, các Sinh viên Đại học Sao Đỏ đã bị ngợp trong cảm giác hết sức nặng nề khi chứng kiến những cuộc đời quá đỗi khổ đau của những bệnh nhân phong.
p1
p2
Hai ông Bắc và Hải, quê ở Bắc Giang, hai người với bàn tay tật nguyền thiếu rất nhiều ngón
Bệnh phong đã được chữa khỏi, nhưng di chứng bệnh tật như mất tay, mất chân, mất mắt… thì không có cách nào bù lại được. Bệnh không còn, nhưng “tật” còn! Hàng tháng Nhà nước hỗ trợ mỗi người bệnh 700.000 tiền ăn, ngoài ra mỗi năm còn được cấp phát 1 bộ quần áo, chiếu, xà phòng và một vài số điện. Khu vực này hiện có 135 người bệnh, số bệnh nhân tìm đến nương tựa vào nhau thành vợ thành chồng là hơn 40 hộ. Người khỏe thì có thể nuôi thêm được vài con gia cầm, nhận trông khoán vài gốc vải; người bệnh nặng đến mức vi trùng “ăn” cụt cả chân, mù cả mắt thì phải có hộ lý chăm sóc. Nhiều người vào đây khi mới 20 tuổi và ở lại tới 40-50 năm sau, đến khi mất đi thì được an táng ở nghĩa trang riêng có tên là Nhân Ái nằm phía sau trại, nếu gia đình không đến đón di hài về quê cũ.
p3
p4
Các Sinh viên DK5-CNTT cùng CLB Thiện nguyện Tay chung Tay nấu cháo cho các bệnh nhân phong
Người của trại phong Hoàng Tiến chủ yếu xuất thân từ hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên, số còn lại đến từ hàng chục tỉnh, thành khác. Mỗi năm, trại phong Hoàng Tiến đón trung bình 30 - 40 đoàn khách đến thăm, nhận số tiền mặt hảo tâm từ tấm lòng của mọi người khoảng 100 triệu đồng và cũng chừng đó hàng hóa từ thiện. Người bệnh tật nặng và già cả dựa vào các hộ lý. Dù công việc vất vả, nặng nhọc nhưng thu nhập của mỗi hộ lý chưa đến 2 triệu đồng mỗi tháng.
p5
p6
 
Gương mặt vui vẻ của các bệnh nhân phong khi nhận được những suất cháo đong đầy tình yêu thương từ Sinh viên Sao Đỏ
          Ngày nghỉ cuối tuần thật ý nghĩa,  nồi cháo nhân ái của các Sinh viên Tình nguyện Trường Đại học Sao Đỏ đã làm ấm lòng của các bệnh nhân nơi đây.

Tác giả bài viết: SV. Vũ Văn Thành

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây