TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ năm - 03/03/2016 10:11
  •  

Vai trò của Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trong cuộc vận động "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"

Trong những năm qua Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường Đại học Sao Đỏ là hai tổ chức chính trị xã hội có vai trò quan trọng trong việc giáo dục ĐVTN thông qua các hoạt động tập thể như: Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao một cách thiết thực, hiệu quả, thu hút và tập hợp được đông đảo ĐVTN hưởng ứng tham gia, tạo nên một môi trường giáo dục lành mạnh với nhiều sân chơi bổ ích, mang tính giáo dục cao.
Thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi 2011

Thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi 2011

Thực hiện chỉ thị số 40 của Bộ Giáo dục- Đào tạo về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng trư­ờng học thân thiện, học sinh tích cực” giai đoạn 2008-2013. Đây là cuộc vận động lớn có ý nghĩa thiết thực nhằm xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, hiệu quả, đồng thời khắc phục tính thụ động, phát huy tính chủ động, sáng tạo của HSSV trong học tập và rèn luyện đáp ứng nhu cầu xã hội trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Trong những năm qua Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường đại học Sao Đỏ đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực mang tích giáo dục cao nhân các ngày lễ lớn trong năm như: Bóng đá, bóng chuyền, văn nghệ, các trò chơi dân gian, phát động phong trào thi đua giành kết quả cao trong học tập và rèn luyện, chức ra quân vệ sinh môi trường, vận động ĐVTN, HSSV tham gia quản lý tài sản nhà trường, không viết, vẽ bậy, bẩn lên bàn ghế, không cậy các vách ngăn nhà lớp học, phát động cuộc thi sinh viên với biển đảo quê  hương, tìm hiểu phòng, chống ma túy và các tệ nạn trong học đường đã có tác động xâu sắc đến tư tưởng ĐVTN, HSSV làm tăng kiến thức xã hội, mặt khác rèn luyện phẩm chất, hoàn thiện nhanh nhân cách, đồng thời phát huy được năng lực, sở trường cho HSSV - những người lao động mới trong thời kỳ hội nhập và phát triển góp phần tích cực hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” thực hiện mục tiêu giáo dục của nhà trường.

Phát huy những kết quả đã đạt được để công tác đoàn và phong trào thanh niên trong thời gian tới tiếp tục giành được nhiều thắng lợi mới, chúng ta cần thực hiện tốt một số nội dung như sau:

- Thường xuyên thay đổi các cách thức, phương thức tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN và HSSV bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tổ chức nhiều sân chơi bổ ích, thành lập các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút được đông đảo ĐVTN, HSSV tham gia. Thông qua các hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện nhân cách, kỹ năng sống cho ĐVTN.

- Cụ thể hóa các kế hoạch và chương trình tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện cụ thể của chi đoàn, liên chi đoàn và đặc điểm tâm lí HSSV, từ đó có thể thu hút ĐVTN vào các hoạt động một cách tự giác, tích cực.

- Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN và HSSV, cần chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN về tác hại của các tệ nạn xã hội bằng nhiều hình thức khác nhau. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị phòng, khoa trong nhà trường để sớm phát hiện những biểu hiện tiêu cực, lệch lạc trong ĐVTN để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Có thể nói việc tạo lập một môi trư­ờng giáo dục an toàn, thân thiện từ các hoạt động tập thể phù hợp là yêu cầu bức thiết trong việc giáo dục ĐVTN hiện nay và Đoàn thanh niên, Hội sinh viên là sợi chỉ xanh xuyên suốt trong việc giáo dục, định hướng ĐVTN, HSSV tích cực tham gia phòng trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” thực hiện mục tiêu giáo dục của nhà trường trong giai đoạn mới.

Tác giả bài viết: Phó trưởng khoa ĐTTH - Ths. Nguyễn Đức Thảo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây