TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ sáu - 19/08/2016 14:35
  •  

Hội thảo “Nghiên cứu một số kỹ thuật sử dụng mạng noron trong bài toán nhận dạng, ứng dụng lọc thư rác hệ thống mail server”

Sáng ngày 18/8/2016, tại phòng Hội thảo khoa Điện, bộ môn Công nghệ thông tin, khoa Điện tử - Tin học đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu một số kỹ thuật sử dụng mạng noron trong bài toán nhận dạng, ứng dụng lọc thư rác hệ thống mail server” nhằm thảo luận, đánh giá một số kỹ thuật sử dụng mạng noron trong bài toán nhận dạng, từ đó đưa vào ứng dụng lọc thư rác hệ thống mail server.
        Hội thảo được tổ chức nhằm phân tích, đánh giá những đặc điểm của bài toán nhận dạng, mạng noron và hệ thống mail server. Từ đó, dựa trên những kỹ thuật sử dụng mạng noron trong bài toán nhận dạng đưa vào ứng dụng trong lọc thư rác tự động trên hệ thống mail server.
188 1
Thầy Phạm Văn Kiên – TBM.CNTT chủ trì Hội thảo
188 2
Cô Hoàng Thị An trình bày báo cáo nghiên cứu
        Tại hội thảo, dưới sự chủ trì của thầy Phạm Văn Kiên – Trưởng bộ môn, các thầy/cô đã được nghe cô Hoàng Thị An trình bày nghiên cứu giới thiệu về đặc điểm của bài toán nhận dạng; các đặc điểm về kiến trúc mạng noron, cách xây dựng mạng noron. Đồng thời dựa trên các đặc điểm của bài toán phân loại thư rác; những tính năng, ưu điểm của hệ thống mail server tác giả đã lựa chọn giải pháp sử dụng mạng noron truyền thẳng đa lớp cho bài toán nhận dạng thư rác trong hệ thống mail server.
noron1
Mô hình kiến trúc mạng noron
noron3
Mô hình mạng noron truyền thẳng đa lớp
        Trong quá trình nghiên cứu nhóm tác giả sử dụng bộ CSDL chuẩn được tải từ địa chỉ: http://www.ics.uci.edu/~mlearn/MLRepository.html. Nhóm tác giả sử dụng 4601 mẫu, trong đó có 2778 là các mẫu không phải spam, còn lại là 1813 mẫu là spam (bằng 39,4%). Bộ dữ liệu được chia thành hai tập: tập huấn luyện gồm 3601 mẫu và tập kiểm tra gồm 1000 mẫu. Mỗi mẫu được số hóa thành 58 cột tương ứng với 58 đặc trưng. Quá trình thử nghiệm được thực nghiệm với nhiều mô hình mạng noron khác nhau trong bài toán nhận dạng thư rác. Ứng dụng cho phép người dùng có thể lựa chọn số lớp, số noron trong từng lớp, hàm truyền, hàm huấn luyện một cách dễ dàng, đồng thời chương trình còn tích hợp các chức năng huấn luyện và kiểm tra trên bộ dữ liệu…
noron2
Giao diện chính chương trình
        Ứng dụng thử nghiệm với cấu trúc mạng 2 lớp, 3 lớp, 4 lớp, 5 lớp. Kết quả thực nghiệm cho thấycấu trúc mạng 2 lớp và 3 lớp cho kết quả tương tự như nhau. Tuy nhiên, mạng 3 lớp cho kết quả đồng đều và tốt hơn và mạng 4 lớp, 5 lớp cũng cho những kết quả tương tự nhưng thời gian huấn luyện lâu hơn rất nhiều. Với mô hình mạng 3 lớp cho độ chính xác trên 90%.
        Tại Hội thảo, các thầy/cô tham dự hội thảo đã có những trao đổi, thảo luận cụ thể về những tính mới trong việc ứng dụng kỹ thuật sử dụng mạng noron trong bài toán lọc thư rác trên hệ thống mail server. Đồng thời, áp dụng nội dung nghiên cứu vào nội dung giảng dạy của một số học phần như: xử lý ảnh, công nghệ multimedia, học máy, lý thuyết nhận dạng.
        Hội thảo “Nghiên cứu một số kỹ thuật sử dụng mạng noron trong bài toán nhận dạng, ứng dụng lọc thư rác hệ thống mail server” đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, thể hiện nhu cầu và khả năng cập nhật kiến thức mới, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên nghiên cứu ứng dụng những kỹ thuật mới vào giảng dạy của giảng viên khoa Điện tử - Tin học.

Tác giả bài viết: GV: Phạm Tâm, Hoàng An

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây